Bí quyết luyện TOEFL listening đạt điểm cao [XEM NGAY]

​TOEFL listening là một trong những phần thi được đánh giá là "khó nhằn" đối với nhiều thí sinh. Vậy làm thế nào để luyện TOEFL listening đạt điểm cao đây? Hãy cùng NEULink theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những kinh nghiệm hay để có thể chinh phục TOEFL listening với số điểm tối đa nhé.

1. Tổng quan về bài thi TOEFL Listening

TOEFL Listening được biết đến là 1 trong 3 kỹ năng được yêu cầu trong bài thi TOEFL iBT, TOEFL ITP và TOEFL Junior – những cụm bài thi theo cấp độ thuộc “đại gia đình” TOEFL. Các thí sinh trong độ tuổi từ Trung học Cơ sở cho tới trình độ sau Đại Học đều có thể tham gia bài thi này.

Bài thi mang tính chất kiểm tra năng lực nghe hiểu tiếng Anh của những người đến từ quốc gia không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, trong đó bao gồm có Việt Nam. Thông qua bài thi TOEFL nói chung và TOEFL Listening nói riêng, các thí sinh có thể đánh giá năng lực tiếng Anh của mình có đạt yêu cầu về kiến thức học thuật và giao tiếp cơ bản trong học tập hàng ngày ở trường hay không.

2. Cấu trúc bài thi TOEFL Listening

Cũng tương tự như cấu trúc toàn bộ các bài thi khác của TOEFL, bài thi TOEFL Listening là tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến nội dung được đề cập được phát trong quá trình thi. Phần thi này có tổng cộng 42 câu hỏi, chia thành 3 phần:

  • Phần 1 – Hội thoại: Các thí sinh sẽ được nghe một đoạn trò chuyện giữa một giáo viên hoặc CBCNV nhà trường và học sinh về các chủ đề như học tập hay những vấn đề thường gặp tại trường học.

  • Phần 2 – Hội thoại: So với phần 1, phần này chứa nhiều cuộc hội thoại hơn và có thể nhân vật tham gia vào cuộc trò chuyện cũng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc độ khó cũng tăng lên đáng kể.

  • Phần 3 – Thảo luận: Thay vì dừng lại ở các cuộc hội thoại ngắn như phần 1 và 2, phần 3 của TOEFL listening thường sẽ là một bài giảng hay cuộc thảo luận ngắn về một chủ đề học thuật nhất định. Trong phần này bạn cần chú ý và ghi nhớ nhiều thông tin hơn.

Với cấu trúc thi trắc nghiệm, thoạt đầu có vẻ như đơn giản, tuy nhiên do đoạn hội thoại chỉ phát một lần duy nhất nên đòi hỏi thí sinh không chỉ có kỹ năng nghe tốt và còn phải có sự tập trung cao độ và khả năng ghi nhớ thông tin tốt mới có thể làm tốt được phần nghe này.

Thời gian thực hiện phần thi TOEFL Listening tổng cộng 40 phút, nên bạn cần chuẩn bị không chỉ kiến thức mà cả tinh thần thật tốt để có thể hoàn thành sao cho thật xuất sắc.

3. Bí quyết luyện TOEFL listening đạt điểm cao

Để đạt điểm cao trong phần thi TOEFL listening, bạn hãy ghi nhớ một số bí quyết mà NEULink chia sẻ dưới đây nhé:

3.1 Luyện phát âm thật chuẩn

Luyện phát âm chuẩn là điều giúp bạn nghe tiếng Anh được hiệu quả và chính xác hơn. Một khi bạn biết cách phát âm chuẩn một từ nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết người bản xứ phát âm từ đó trong giao tiếp như thế nào để từ đó “bắt” được từ đúng. Nhờ vậy sẽ hiểu được nội dung đoạn hội thoại, nắm được những ý chính trong bài.

3.2 Xây dựng vốn từ vựng

Luyện TOEFL listening đạt điểm cao cũng giống như việc bạn xây dựng một ngôi nhà và trau dồi vốn từ vựng được ví như cái nền vững chãi vậy. Cả học phát âm và học từ vựng đều mang tính quyết định giúp bạn nắm chắc được nội dung bài thi. Nếu như vốn từ vựng bị thiếu hụt, bạn sẽ rất dễ bị mất điểm trong những câu hỏi mang tính đánh lừa.

Để có vốn từ vựng dồi dào, bạn cần thu thập thật nhiều kiến thức tiếng Anh mới, kết hợp với những phương pháp học hợp lý để nhớ lâu và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

3.3 Luyện tập thói quen ghi chép cho bài thi TOEFL Listening

Trong quá trình thi TOEFL Listening bạn có quyền được ghi chép, vì vậy hãy luyện thói quen này cho mình. Với thời gian là 40 phút, nội dung nghe nhiều mà chỉ được nghe duy nhất 1 lần, lúc này việc ghi chép sẽ phát huy tác dụng.

Trong quá trình nghe, bạn hãy ghi lại những từ khóa mà mình nghe được hay những thông tin nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bài, đây là những thông tin quan trọng và khả năng cao sẽ xuất hiện trong các câu hỏi trắc nghiệm bạn phải làm.

3.4 Nắm rõ cấu trúc bài thi TOEFL Listening

Nắm rõ cấu trúc bài thi là một bí quyết luyện TOEFL listening đạt điểm cao. Phần đầu NEULink cũng đã đề cập đến cấu trúc bài thi TOEFL Listening. Các tình huống trong bài thi TOEFL Listening chủ yếu thường theo cấu trúc nguyên nhân - kết quả hoặc so sánh - đối chiếu, các bạn hãy lưu ý điều này này để khi trả lời, bạn có thể dễ dàng hình dung hướng đi của mình.

Đừng quên đọc một lượt các câu hỏi trước khi nghe, điều này sẽ giúp bạn nắm các thông tin bài tốt hơn, cùng với việc nắm rõ "keyword" thì phần thi TOEFL Listening sẽ chẳng thể nào làm khó bạn.

3.5 Luyện thi TOEFL Listening thông qua phim ảnh

Một cách luyện thi TOEFL Listening hiệu quả đó là học qua phim ảnh, bài hát hoặc video,... Việc luyện kỹ năng nghe sẽ trở nên dễ dàng, thú vị hơn và không còn áp lực nữa, bởi bản chất nghe nhạc, xem phim đều là những hoạt động thư giãn.

3.6 Luyện thi TOEFL Listening thông qua tài liệu chuyên sâu

Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi TOEFL Listening đương nhiên chúng ta không thể bỏ qua việc luyện đề thi thường xuyên. Có rất nhiều tài liệu hay dành cho bạn tham khảo, như các đầu sách của Longman TOEFL hay Cambridge TOEFL. Các tài liệu này đều đi kèm CD luyện nghe tương ứng với nội dung, cách sử dụng đơn giản và nội dung cũng rất sát với những đề thi thực tế.

Luyện thi TOEFL Listening thông qua tài liệu chuyên sâu

3.7 Chuẩn bị tinh thần thật tốt

Cuối cùng, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, đặt ra kỷ luật riêng cho bản thân, đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc luyện thi TOEFL Listening để có được kết quả tốt nhất. Trong quá trình thi, có thể có một số kỹ năng bạn không hoàn thành như ý muốn, bạn cũng không được để tinh thần bị ảnh hưởng, hãy gác lại một bên để có được sự chuẩn bị tốt cho những phần thi khác, tránh để bị ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng.

Trên đây là một số bí quyết luyện TOEFL listening đạt điểm cao mà NEULink muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý giá để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi TOEFL của mình. Chúc bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor