Triết lý giáo dục

Trang chủ     Triết lý giáo dục

Triết lý giáo dục của Mrs Kelly Phạm

Trong suốt 21 năm dạy Tiếng Anh - Ngôn ngữ thứ hai, mỗi lớp học lại mang tới cho tôi một cảm xúc, một bầu không khí khác nhau sau mỗi giờ dạy. Tôi thường tự hỏi làm thế nào để sinh viên thích thú với các bài giảng của tôi và tích cực tham gia vào các bài học. Khi việc học trở thành niềm vui sẽ giúp sinh viên hào hứng trong việc học, kích thích sự tương tác trong quá trình học tập và giúp sinh viên nhớ kiến thức lâu hơn tăng cường hiểu biết. Khuyến khích sinh viên tìm hiểu và khám phá ngôn ngữ là điều truyền cảm hứng cho tôi trong công việc giảng dạy này. Để giúp sinh viên có niềm vui trong học tập, ba nguyên tắc quan trọng trong việc giảng dạy của tôi đó là: phương pháp giảng dạy linh hoạt, kiến thức và phong cách giảng dạy thân thiện.


Khi việc học trở thành niềm vui sẽ giúp sinh viên hào hứng trong việc học

Phương pháp giảng dạy linh hoạt là phương pháp hữu hiệu để tiếp cận sinh viên
Nguyên tắc dẫn dắt việc giảng dạy của tôi là sự thay đổi trong phương pháp giảng dạy. Tôi cố gắng hết sức để kết nối việc học với giá trị, mục tiêu, thành tích và kỳ vọng của sinh viên. Tôi hiểu rằng mỗi sinh viên có những cách học và năng lực ngôn ngữ khác nhau, vì vậy, tôi - người hướng dẫn cần phải điều chỉnh cách dạy của mình một cách linh hoạt để tiếp cận tất cả sinh viên ở mức tối đa nhất. 
Trước khi bắt đầu một khóa học, sinh viên cần làm một bài kiểm tra trình độ Tiếng Anh, đây là cách tốt nhất để xác định trình độ Tiếng Anh của sinh viên tại thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, tôi tìm hiểu mục tiêu cụ thể của sinh viên bằng cách yêu cầu sinh viên giới thiệu ngắn gọn trước cả lớp để các em có thêm động lực hoàn thành những mục tiêu này. Trong các lớp học ngoại ngữ nhỏ của chúng tôi (số lượng học sinh trong mỗi lớp không bao giờ vượt quá 20), tôi chụp ảnh từng sinh viên và nêu bật tài năng và / hoặc điểm yếu của từng sinh viên để sinh viên đó biết tập trung phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của mình. Bằng cách hiểu rõ từng sinh viên, tôi có thể có những phương pháp hỗ trợ từng sinh viên một cách tốt nhất. 
 


Bằng cách hiểu rõ từng sinh viên, tôi có thể có những phương pháp hỗ trợ từng sinh viên một cách tốt nhất

Tôi cũng nhận thức được rằng giảng dạy là một quá trình liên tục phát triển, trong đó các phương pháp được thử nghiệm trong lớp học giống như các giả thuyết trong khoa học. Những phương pháp này cần được tinh chỉnh,làm cho sinh động và được đánh giá nghiêm túc trong một quá trình để xác định hiệu quả của chúng. Là một phần của quá trình này, tôi dự định sử dụng các kỹ thuật, phương pháp, cách tiếp cận khác nhau, từ thuyết trình đến giải quyết vấn đề cá nhân đến các hoạt động nhóm. Trong các bài giảng, tôi sử dụng phương pháp giao tiếp để truyền đạt các bài học của mình. Phương pháp tiếp cận giao tiếp là phương pháp giảng dạy giúp sinh viên tham gia tích cực vào quá trình học tập, tăng thời gian nói chuyện của sinh viên và nó cũng giúp sinh viên tránh dịch ngôn ngữ thứ hai sang ngôn ngữ mẹ đẻ - một trở ngại phổ biến của sinh viên học ngoại ngữ. Để đạt được điều đó, tôi cũng sử dụng rất nhiều công cụ hỗ trợ giảng dạy (đồ dùng trực quan) trong việc giảng dạy của mình như cung cấp một dàn ý bao quát về những gì tôi đang nói: thẻ nhớ, vật thật, đồ thị và hình vẽ, minh họa trực tiếp và video clip. Khi dạy từ mới, tôi cố gắng kết nối các từ trong một khuôn khổ, một hệ thống hoặc đưa chúng vào những câu chuyện đơn giản được minh họa bằng những bức tranh đơn giản tôi vẽ trên bảng đen, bởi vì tôi biết rằng não bộ của chúng ta sẽ hoạt động nhiều hơn nếu chúng ta nhớ mọi thứ trong một hệ thống hoặc thông qua hình ảnh. Hầu hết sinh viên học thậm chí còn hiệu quả hơn bằng cách giảng dạy và thảo luận về một chủ đề, tôi thường sử dụng các hoạt động nhóm để khuyến khích sinh viên học tập tích cực. Làm việc theo cặp đôi khi hiệu quả với các hoạt động ngắn. Tôi hiểu được năng lực của từng sinh viên vì vậy tôi đảm bảo rằng sinh viên làm việc theo nhóm hoặc theo cặp có trình độ tương đối cân bằng. Mỗi nhóm có một trưởng nhóm khuyến khích những sinh viên yếu hơn nói và kiểm soát thời gian nói của những sinh viên có trình độ tốt hơn.

Kiến thức là chìa khóa thành công

Cam kết của tôi trong việc giảng dạy cũng bao gồm cả kiến thức. Kiến thức ở đây bao gồm kiến thức về bản thân ngôn ngữ và cả kiến thức văn hóa. Tôi luôn ý thức rằng trách nhiệm đầu tiên của tôi đối với sinh viên là cung cấp cho họ càng nhiều thông tin về tiếng Anh càng tốt. Bên cạnh những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, tôi còn cố gắng cập nhật thông tin cũng như phương pháp thực hiện từ các trang web. Các trang web hữu ích về ESL mà tôi thường sử dụng để tìm kiếm các phương pháp thực hành và kiến thức ngữ âm cho học sinh của mình bao gồm www.englishteaching.com và www.oneontop.com. Các trang web này có các diễn đàn để giáo viên chia sẻ kế hoạch bài học và các hoạt động hiệu quả cho việc giảng dạy. Bên cạnh kiến thức tin học và các hoạt động trên lớp, tôi học được nhiều điều từ những câu chuyện của các giáo viên khác về các vấn đề khác nhau và tôi cố gắng tránh những vấn đề tương tự. Tôi không ngừng học tập và nghiên cứu trong cả lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục giúp tôi duy trì kiến thức cần thiết để đảm bảo rằng tài liệu tôi cung cấp được cập nhật mới nhất (và các ứng dụng của tài liệu đó) vào các khóa học của mình. Ngoài kiến thức sư phạm cơ bản tôi đã học trong thời gian học thạc sĩ về ngôn ngữ học ứng dụng, tôi còn nhận được kiến thức giáo dục từ khóa học CELTA và các chương trình DELTA đã giúp tôi cập nhật việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy.

Hơn nữa, ngôn ngữ phải được dạy trong bối cảnh văn hóa. Kiến thức về văn hóa rất cần thiết cho cả bốn kỹ năng ngôn ngữ (kỹ năng nghe, nói, đọc và viết). Vì vậy, trước mỗi tiết học, tôi cố gắng kết hợp kiến thức văn hóa với các hoạt động khởi động giúp sinh viên học tập vui vẻ. Hàng tháng, tôi cũng mời các diễn giả khách mời đến lớp để nói về văn hóa của họ, đây là một cách tuyệt vời để trao đổi kiến thức văn hóa. Những hoạt động cần thiết để học sinh không chỉ học ngôn ngữ mà còn học văn hóa đó là xem và phân tích phim (có hoặc không có tiêu đề phụ). Khi tôi dạy các lớp học tiếng Việt ở Hà Nội, tôi có một mạng lưới bạn bè rộng rãi là người nước ngoài. Vì vậy, có nhiều lần tôi và các bạn sinh viên đến nhà họ nấu những món ăn dân tộc của họ và dùng bữa cùng nhau. Học ngôn ngữ và văn hóa trong kinh nghiệm trực tiếp là một cách tuyệt vời để sinh viên ghi nhớ và thực hành những gì học được. Tôi vẫn còn nhớ rõ các sinh viên của tôi đã hào hứng như thế nào khi tôi mặc “áo dài” - trang phục truyền thống của Việt Nam đến lớp học tiếng Việt của mình, hay khi tôi đưa sinh viên đi thưởng thức món phở truyền thống và nổi tiếng của Việt Nam. Những chuyến đi thực tế này cũng giúp tăng cường mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên, và giữa các sinh viên với nhau.


Tôi luôn cố gắng tạo ra một môi trường thân thiện, năng động và toàn diện nhất có thể trong lớp học

Thân thiện trong giảng dạy là một cách hữu hiệu để thúc đẩy sự ham học hỏi của sinh viên

Tôi luôn cố gắng tạo ra một môi trường thân thiện, năng động và toàn diện nhất có thể trong lớp học. Tôi hiểu rằng việc học sẽ được tối ưu trong trong một môi trường tích cực. Điều này phù hợp với Phương pháp tiếp cận tự nhiên để học ngôn ngữ do Tracy Terrell phát triển. Điều này có nghĩa là khi sinh viên cảm thấy thoải mái với nhau và với giáo viên, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu toàn bộ kiến thức hơn, ít sợ mắc lỗi hơn. Khi giáo viên tham gia tích cực vào các hoạt động tương tác cùng nhau trong lớp học sẽ giúp mang lại sự hào hứng trong việc học cho sinh viên. Tôi thường tham gia vào một nhóm trong các trò chơi ngôn ngữ thú vị, nhưng đôi khi tôi không can thiệp khi chúng đang làm việc theo nhóm hoặc theo cặp. 

Bằng việc tham gia với sinh viên trong các hoạt động học tập, sự nhiệt tình của tôi cũng góp phần nâng cao mối quan hệ giữa sinh viên và giáo viên. Sự nhiệt tình của tôi được thể hiện trong suốt 180 phút trong lớp học và cả trong tất cả các hoạt động phụ. Trong lớp học, tôi đặc biệt chú trọng đến những học sinh yếu kém để khuyến khích các em tham gia làm việc nhóm và dành thời gian sau giờ học để sửa lỗi cho các em mà tôi đã ghi ra trong khi quan sát trong giờ nói của các em. Hàng tuần, tôi cũng dành 3 giờ để trả lời trực tuyến tất cả các câu hỏi liên quan đến bài học cũng như bài tập của sinh viên. Tôi cũng có một danh sách e-mail mà tất cả sinh viên có thể gửi câu hỏi và đọc câu trả lời của tôi cho những câu hỏi này.

Tôi đã dần dần nhận ra rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa việc học và dạy. Chúng tôi học để có thể dạy; chúng tôi dạy để học. Khi tôi đã học được ý tưởng đó, tôi hy vọng rằng tôi cũng đã dạy nó cho sinh viên của mình. Kiến thức của tôi sẽ được nâng cao qua quá trình học tập, phương pháp giảng dạy của tôi sẽ được điều chỉnh không ngừng trong lớp học thông qua quá trình học tập dựa trên sự thân thiện và nhiệt tình của tôi.
 

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor