Montessori là gì? Các đặc trưng chính của phương pháp giáo dục Montessori

Có rất nhiều phương pháp giáo dục phổ biến cho trẻ em hiện nay, nhưng phương pháp giáo dục trẻ em Montessori chính là một trong những phương pháp đặc biệt và hiệu quả nhất đang được nhiều phụ huynh và nhà trường áp dụng hiện nay. Cùng tìm hiểu các đặc trưng chính của phương pháp giáo dục sớm này ở bài viết sau.

Phương pháp giáo dục trẻ em Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục trẻ em Montessori là phương pháp học chủ yếu tập trung vào thúc đẩy  tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với đội ngũ giáo viên giỏi được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt hỗ trợ trẻ học tập.

Giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori sẽ giúp cho trẻ có nền tảng cơ bản để phát triển về sau này tốt hơn. Trẻ sẽ được phát triển toàn diện nhất về mọi mặt cả trí tuệ và khả năng thu thập kiến thức, các kỹ năng xã hội giúp trẻ có thể độc lập, tự chủ, giao tiếp với mọi người hiệu quả hơn. Đặc biệt phương pháp Montessori này phù hợp cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Đặc trưng của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Sau đây sẽ là các đặc trưng chính của phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho trẻ trong quá trình áp dụng vào học tập và cuộc sống xung quanh.

Môi trường Montessori chuẩn

Với môi trường giáo dục chuẩn được trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị nội thất giúp trẻ có thể học tập tốt hơn, dễ dàng tiếp nhận được kiến thức và kích thích sự phát triển toàn diện cho trẻ từ thể chất đến tinh thần.

Không gian thoáng mát, có đầy đủ cây xanh, sân chơi, bể bơi.. giúp trẻ có thể tự do khám phá vui chơi giải trí với thế giới bên ngoài.

Được giáo dục toàn diện nhất

Montessori là phương pháp giáo dục toàn diện nhất cho trẻ, ở phương pháp này trẻ được thiết kế bài giảng, giáo trình đầy đủ phù hợp nhất cho từng trẻ. Được học tập và rèn luyện trực tiếp tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa bổ ích như học mà chơi, chơi mà học. Từ đó giúp trẻ phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn tốt nhất.

Chủ động học tập và khám phá qua giáo cụ cảm quan và trải nghiệm thực tế

Trong lớp học Montessori, trẻ sẽ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích của mình và thực hiện nó. Được toàn quyền giải quyết mọi vấn đề khi gặp phải giúp nâng cao sự thông minh, độc lập cho trẻ ngay từ nhỏ.

Lớp học trộn độ tuổi

Ở lớp học Montessori trộn độ tuổi sẽ giúp trẻ linh hoạt, chủ động hơn trong khi chơi, biết quan sát và học hỏi lẫn nhau, tạo môi trường làm việc nhóm và kỹ năng xử lý tình huống trong các mối quan hệ, giúp trẻ thành công bên ngoài lớp học – đó chính là môi trường đời sống thực tế.

Nguyên tắc của phương pháp giáo dục trẻ em Montessori

Khi áp dụng theo phương pháp giáo dục trẻ em Montessori, thầy cô và các bậc phụ huynh cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc của phương pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tôn trọng trẻ, không áp đặt bắt buộc trẻ làm theo

Nguyên tắc đầu tiên khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori chính là tôn trọng quyền tự do của trẻ khi chọn cách học. Trẻ được tự do lựa chọn các hoạt động yêu thích, tự do phát triển theo niềm đam mê của mình. Cha mẹ và thầy cô không được áp đặt suy nghĩ của người lớn lên trẻ, bắt trẻ phải làm ý của mình. Hãy để trẻ tự do khám phá, tìm tòi và học tập theo cách riêng của mình miễn sao trẻ đảm bảo an toàn là được. Như vậy trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức nhanh nhất, tốt nhất kích thích sự phát triển trí tuệ, tự lập cho trẻ.

Học đi kèm với thực hành

Cách tốt nhất để trẻ vận dụng tốt những điều được học là cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa thực tế. Giáo dục Montessori sẽ giúp trẻ học tập và vận dụng các kiến thức đó vào các hoạt động mà trẻ quan sát được, phát triển theo các tự nhiên nhất. Có thể kể đến trải nghiệm như tự mặc đồ, tự đi giày dép, ăn uống lành mạnh, giữ vệ sinh chung,... Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin, độc lập và chủ động cho cuộc sống tương lai.

Không tồn tại thưởng và phạt trong môi trường sống

Khác với quan niệm giáo dục truyền thống là sẽ có trao thưởng và phạt lỗi đánh mắng cho trẻ thì giáo dục theo Montessori không như vậy. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa, hướng dẫn cho trẻ làm đúng. Thay vì la mắng, đánh quát thì sẽ là khuyến khích trẻ, động viên trẻ và ghi nhận sự cố gắng của trẻ.

Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi trẻ đang say mê một món đồ chơi hay nghiên cứu gì đó, cha mẹ không nên can thiệp vào hoạt động đó, hãy để trẻ tập trung tìm tòi, khám phá nó. Trừ trường hợp vì một lý do đặc biệt cần trẻ. Sự tập trung sẽ giúp trẻ tìm ra nhiều cách chơi khác nhau cũng như rèn luyện sự kiên trì, tự giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình tham gia.

Cha mẹ và thầy cô chỉ hỗ trợ trẻ, đồng hành cùng trẻ

Hãy để trẻ là trung tâm của mọi hoạt động của trẻ trong học tập. Thầy cô và cha mẹ chỉ là người hướng dẫn, khuyến khích trẻ, động viên trẻ để trẻ tự học theo năng lực và sở thích của mình.

Thay vì áp đặt trẻ làm theo ý muốn của mình, cha mẹ và thầy cô hãy nên làm bạn đồng hành cùng trẻ, hỗ trợ trẻ khi cần. Tuyệt đối không can thiệp trực tiếp vào việc học, việc khám phá tìm tòi của trẻ. Hãy quan sát và đưa ra gợi ý hỗ trợ trẻ khi thực sự cần thiết để trẻ tự phát triển khả năng của mình tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của NEULink về phương pháp giáo dục trẻ em Montessori hiệu quả và các đặc trưng chính của chúng. Hy vọng đó sẽ là kiến thức hữu ích giúp cha mẹ có thể ghi nhớ khi giáo dục trẻ theo phương pháp này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor