Tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm Montessori

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Các phương pháp này đều cho thấy những ưu điểm vượt trội so với phương pháp giáo dục truyền thống. Trong đó phương pháp Montessori được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi tại nhiều trường mầm non quốc tế trong những năm gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục này nhé.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Montessori

C:\Users\Admin\Downloads\Dạy-con-theo-phương-pháp-Montessori.png

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Người sáng lập ra phương pháp này là Tiến sĩ người Ý Maria Montessori - một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học.

Phương pháp giáo dục Montessori đề cao việc tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Phương pháp này chấp nhận sự cá biệt của mỗi đứa trẻ và tạo điều kiện để trẻ phát huy khả năng riêng và cá tính của mình.

Bên cạnh đó Montessori rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, đồng thời đề cao việc trang bị đầy đủ các kiến thức thực tiễn cho trẻ. Vì vậy phương pháp giáo dục Montessori xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi trẻ ngay từ những năm đầu đời đặc biệt cho giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. 

Trẻ được thỏa sức sáng tạo và khám phá theo cách mà trẻ muốn, thông qua các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng hơn là lý thuyết. Nhờ vậy trẻ sẽ phát triển đồng đều và toàn diện về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành các kỹ năng xã hội từ sớm. 

Ưu điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori so với phương pháp giáo dục truyền thống

Phương pháp giáo dục sớm Montessori mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp giáo dục truyền thống. Cụ thể:

Phương pháp Montessori phát triển trẻ theo độ tuổi phù hợp

Phương pháp Montessori sẽ căn cứ theo độ tuổi và khả năng riêng của trẻ để áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn, độ tuổi trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng khác nhau nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Ví dụ ở giai đoạn trẻ lên 4 sẽ được phát triển năng khiếu thông qua nhiều hoạt động thực tế như vẽ, làm đồ thủ công, làm đồ gốm…

Phương pháp Montessori là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

Đối với phương pháp giáo dục truyền thống giáo viên là trung tâm còn phương pháp Montessori thì trẻ chính là trung tâm của buổi học và bài học được thiết kế phù hợp với trẻ. Vì vậy thay vì nội dung bài học đại trà như chương trình truyền thống thì trẻ sẽ được tạo cơ hội để thể hiện năng khiếu của bản thân và được bồi dưỡng phát triển năng khiếu đó.

Khuyến khích trẻ chơi đùa, hợp tác

C:\Users\Admin\Downloads\Phương-pháp-giáo-dục-montessori-e1536244116564.png

Ưu điểm của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Trẻ được học theo phương pháp giáo dục sớm Montessori sẽ được tham gia các hoạt động tự do mà không phụ thuộc nhiều vào giáo viên. Điều đó khuyến khích trẻ tự quản và tăng cường tính hợp tác chia sẻ với nhau để xây dựng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết.

Hơn nữa trong quá trình học tập, vui chơi trẻ sẽ có cơ hội cùng nhau sinh hoạt, giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa để phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

Rèn luyện tính tự giác và kỷ luật 

Với phương châm giảng dạy phát triển toàn diện của phương pháp Montessori, trẻ sẽ được tự chọn thời gian hoạt động. Giáo viên có vai trò hướng dẫn và với các quy tắc về thời gian sinh hoạt, vui chơi, trẻ sẽ tự hình thành về khả năng quản lý thời gian. Đây chính là nền tảng để trẻ tự rèn luyện tính tự giác và kỷ luật để chủ động trong các hoạt động học tập và sinh hoạt.

Phương pháp Montessori  giúp khơi gợi cảm hứng sáng tạo của trẻ

Trẻ được tôn trọng các đặc điểm, tính cách, sở thích riêng biệt và tạo điều kiện để phát triển khả năng của mình. Chính vì vậy phương pháp Montessori khơi gợi sự sáng tạo tối đa cho trẻ.

Tạo cơ hội trải nghiệm môi trường xung quanh

Phương pháp giáo dục Montessori tạo cơ hội và khuyến khích trẻ trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh để phát triển thế giới quan.

Những lĩnh vực trọng tâm trong nội dung chương trình học Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm sau:

Thực hành cuộc sống

Trẻ sẽ được học và thực hành các bài học liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày, tự phục vụ bản thân như tự ăn, tự mặc quần áo, tự buộc giày…và chăm sóc môi trường như tưới cây, lau bụi trên bàn ghế…

Rèn luyện, phát triển giác quan

C:\Users\Admin\Downloads\1__xr0ByM2ILFOaLVOBUddVA.jpg

Nội dung chương trình học Montessori

Hệ thống giáo cụ của phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển cả 5 giác quan gồm: Thính giác – Thị giác – Xúc giác – Khứu giác – Vị giác

Ngôn ngữ

Trẻ được làm quen với ngôn ngữ mọi lúc, mọi nơi, được giáo viên hướng dẫn tập viết, nhận biết các nguyên âm-phụ âm, đọc hiểu cấu tạo từ, các câu ngắn... Bên cạnh đó trẻ được làm quen với việc cảm nhận chữ viết qua tiếp xúc các đầu ngón tay trên nền cát, giấy nhám...Học các chữ bằng gỗ có thể tách rời để sáng tạo ra câu, từ mới giúp trẻ phát triển vốn từ vựng

Ngoài ra trẻ sẽ được học ngôn ngữ thông qua các bài hát, các câu chuyện về các chủ đề trong đời sống hàng ngày hay các trò chơi dân gian cực kỳ thú vị và hấp dẫn.

Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học, giới thiệu các con số các phép tính đơn giản như cộng, trừ…Trẻ được học với các giáo cụ để biết cách sử dụng các kí hiệu, thiết lập tính trật tự, tạo dựng thói quen làm việc và kích thích tư duy sáng tạo nhằm phát triển trí tuệ của trẻ. 

Văn hóa

Với lĩnh vực văn hóa phương pháp Montessori sẽ tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc với mô hình sinh động, vật cụ thể liên quan đến khoa học, lịch sử, địa lý…

+ Khoa học: Thông qua các giáo cụ trẻ được học cách nối và phân loại các đồ vật với tranh ảnh giữa vật tính và vật động. Nhận biết cấu tạo của cơ thể, thực vật động vật…

+ Địa lí: Trẻ được giáo viên dạy về quả địa cầu, đặc điểm hình dạng, vị trí và tên các châu lục, dạng hình đất, nước...Được giới thiệu để nhận biết các quốc kỳ của các nước, tham gia các hoạt động xếp hình, tô theo viền, tô màu bản đồ…

+ Lịch sử: Trẻ được học với các giáo cụ liên quan đến thời gian như đồng hồ, các loại lịch. Trẻ sẽ được hướng dẫn tự làm các mốc thời gian với các bức ảnh và lịch tháng...từ đó có thể tính được thời gian và biết được những sự việc đã xảy ra trong thời gian đó.

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất về phương pháp giáo dục sớm Montessori. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp Montessori cũng như những ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của NEULink.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor