Tổng hợp 4 phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ hiện nay

Có khá nhiều phương pháp giáo dục sớm hiện nay cho trẻ được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Nổi bật trong dó là các phương pháp Montessori, Steam, Glenn Doman,.. đang được đánh giá là những phương pháp giáo dục hiệu quả tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu ưu điểm nổi bật của các phương pháp giáo dục chất lượng này ở bài viết sau.

1.    Phương pháp giáo dục Montessori

Được biết đến là phương pháp giáo dục sớm hàng đầu hiện nay, được nhiều các trường học áp dụng vào trong giảng dạy. Điểm độc đáo của phương pháp này là tôn trọng tính cá nhân, tính tự do , tự lập cho trẻ. Tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý và trang bị cho trẻ những kiến thức thực tế để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Nguyên tắc của phương pháp giáo dục Montessori là:

  • Tôn trọng và không áp đặt trẻ, lấy trẻ làm trung tâm

  • Tạo ra môi trường học tập thân thiện

  • Học đi đôi với hành và được ứng dụng vào thực tế

  • Giáo viên là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ.

Từ đó giúp trẻ có thể tự do khám phá và sáng tạo với mọi thứ xung quanh mình. Giúp trẻ hình thành được tư duy logic, kỹ năng độc lập, tự do ngôn luận, tự do giao tiếp để phát triển toàn diện nhất mọi mặt cả về tinh thần, thể chất lẫn trí tuệ.

2. Phương pháp giáo dục Shichida

Là phương pháp bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào từ 1960 và được đặt tên theo người sáng lập là giáo sư Makoto Shichida.

Phương pháp giáo dục Shichida sẽ tập trung

- Phát triển trí óc cho trẻ, cân bằng sự phát triển của hai bán cầu não

- Giáo dục tinh thần giúp trẻ có ý thức đạo đức tốt với mọi người xung quanh

- Giáo dục thể chất dựa vào những bài tập phù hợp với lứa tuổi để giúp trẻ khỏe mạnh hơn

- Giáo dục dinh dưỡng , cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển toàn diện cơ thể, nâng cao sức đề kháng cũng như phát triển trí não tốt nhất.

3. Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Là phương pháp giáo dục phổ biến trên thế giới được giáo sư Glenn Doman sáng tạo và phát triển.  Phương pháp này đang được áp dụng ở trên 180 nước trên toàn thế giới hiện nay.

Glenn Doman kích thích trí thông minh của trẻ qua các trò vận động, qua FlashCards hoặc Dotcards. Không chỉ giúp trẻ biết đọc, biết viết mà còn kích thích cả trí thông minh não bộ cho trẻ phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ, tinh thần, xã hội và tính bền bỉ, kiên trì.

4. Phương pháp giáo dục sớm Steam

Cũng được đánh giá là phương pháp giáo dục sớm tốt nhất cho trẻ hiện nay, steam chính là phương pháp kết đầy đủ các bộ môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học với nhau.

Điểm nổi bật của steam là kết nối, liên hệ mật thiết giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Bên cạnh lý thuyết, trẻ sẽ được tham gia các hoạt động thực tiễn, làm thí nghiệm để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức và rút ra cho mình được bài học quý báu và áp dụng chúng vào trong các sản phẩm hàng ngày.

Bên cạnh đó, phương pháp steam còn giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề tốt nhất. Kích thích sự tìm tòi, nghiên cứu, trau dồi khả năng sáng tạo, tư duy để giải quyết vấn đề hiệu quả. Đây sẽ là những kỹ năng cần thiết và hành trang bổ ích cho trẻ tự tin phát triển trong thời đại mới.

Trên đây đều là những phương pháp giáo dục sớm được đánh giá tốt và chất lượng cho trẻ hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bậc phụ huynh hiểu rõ về các phương pháp giáo dục này và lựa chọn cho con em mình môi trường học tập phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện nhất trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor