3 cách luyện TOEFL iBT speaking đạt điểm cao ngay tại nhà

TOEFL iBT Speaking đang là một trong những bài thi nhận được nhiều sự quan tâm của cộng động người Tiếng Anh. Làm thế nào để luyện TOEFL iBT speaking đạt điểm cao tối đa? Hãy cùng NEULink theo dõi ngay bài viết sau để cập nhật những thông tin mới nhất về TOEFL iBT Speaking.

TOEFL iBT Speaking là bài thi như thế nào?

Là một trong 4 kỹ năng cần thiết của bài thi TOEFL iBT, TOEFL iBT Speaking đóng vai trò đánh giá năng lực nói tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nào. Phần thi TOEFL iBT Speaking sẽ được xây dựng với nội dung và các yêu cầu kỹ năng có phần nâng cao hơn so với các bài thi Speaking khác như TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL CBT.

Đề Speaking trong TOEFL iBT có tính phân loại cao giữa các mức điểm, thể hiện rõ và chính xác kỹ năng nói của thí sinh.

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT Speaking

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT Speaking

Bài thi TOEFL iBT Speaking gồm 4 yêu cầu chính, mỗi yêu cầu sẽ được mô phỏng lại các tình huống giao tiếp thực tế, trao đổi giữa giáo viên - học sinh trong và ngoài lớp học.

Independent Speaking Task – Question 1: Yêu cầu bạn trình bày theo cảm nhận, quan điểm và trải nghiệm riêng của chính bạn về vấn đề được đặt ra trong đề bài.

Integrate Speaking Task – Question 2 to 4: Yêu cầu bạn thực hiện bài nói thông qua việc kết hợp hầu hết các kỹ năng khác trong giao tiếp gồm: nghe, đọc, sử dụng từ ngữ giống với các tình huống đời thường.

Bạn sẽ có từ 15 – 30 giây đề đọc yêu cầu và chuẩn bị cho bài nói của mình đối với mỗi câu hỏi và từ 45 – 60 giây để trình bày bài nói của mình. Tổng thời gian làm bài sẽ là 17 phút.

Lưu ý, khi phần thi kết hợp nghe đó bạn sẽ không chỉ được nghe giọng tiếng Anh bản xứ mà có thể nghe giọng đọc tiếng Anh với nhiều “accent”, hay ngữ điệu khác nhau.

Tiêu chí đánh giá

Đánh kỹ năng nói của thí sinh là thang điểm từ 0 tới 4 cho mỗi phần và giám khảo dựa trên 3 tiêu chí chính:

  • Diễn đạt: khả năng nói rõ ràng, trôi chảy kèm theo phát âm, ngữ điệu chuẩn và tốc độ nói hợp lý.

  • Sử dụng ngôn từ: khả năng sử dụng ngữ pháp và từ vựng để diễn tả các luận điểm.

  • Xây dựng nội dung, chủ đề: khả năng trình bày đầy đủ, rõ ràng và có sự liên kết giữa các ý.

Cách luyện TOEFL iBT Speaking đạt điểm cao hiệu quả tại nhà

Dưới đây NEULink sẽ chia sẻ cho bạn một số cách luyện TOEFL iBT Speaking đạt điểm cao hiệu quả ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay và luôn để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Phần thi Independent

Để đạt điểm cao ở phần Independent trong TOEFL iBT Speaking bạn cần phải chú ý một số điều sau:

-         Chuẩn bị thật nhanh chóng: Thời gian chuẩn bị tuy chỉ có 15s nhưng bạn hãy hình thành ý tưởng bài nói của mình nhanh nhất. Đồng thời nên vừa suy nghĩ, vừa vạch ra một số ý chính trong lúc nói để tránh không bị bỏ sót luận điểm nào nghĩ ra.

-         Trả lời một cách tự nhiên nhất: Hãy trả lời đúng trọng tâm, có tính riêng biệt dù cho luận điểm không thực sự mạnh mẽ nhưng sẽ tạo được ấn tượng cho giám khảo chấm thi. Bạn hoàn toàn có thể dùng các từ nối như: because, so, after that, I want to mention, what this mean is,… để tạo sự trôi chảy trong quá trình nói.

-         Luyện tập nói thường xuyên: nên tập luyện thường xuyên thông qua mô tả tranh ảnh sẽ giúp bạn tăng khả năng tưởng tượng và lập dàn ý bài nhanh chóng cho bất cứ đề tài khác. Hãy thử áp dụng đúng 15s để chuẩn bị và miêu tả trong 45s để xem khả năng trình bày của bạn thế nào và thay đổi tốt hơn.

Luyện TOEFL iBT speaking đạt điểm cao bằng cách tập nói thường xuyên

Phần Question 2 – Integrate

-         Chú ý tốc độ nói

Cần nói ở tốc độ vừa phải không quá nhanh cũng không quá chậm. Nên điều chỉnh tốc độ nói thông qua việc luyện tập thường xuyên và bấm đồng hồ để biết tốc độ nói của bạn đã phù hợp chưa.

-         Lắng nghe kỹ

Cần tập trung nghe kỹ phần hội thoại để nắm được ý chính của người nói là tán thành hay không được đưa ra ở phần văn bản. Để từ đó bạn có trả lời chính xác cho câu hỏi được đưa ra.

Phần Question 3&4 – Integrate

-         Thực hành và đọc nhiều sách giáo trình học thuật

Ở phần thi Question 3, 4 sẽ có nội dung chính là các bài giảng học thuật tương đối cao. Do đó bạn nên thực hành và đọc nhiều tài liệu liên quan tới các chủ đề này như khoa học tự nhiên, khoa học đời sống, xã hội, công nghệ, kinh tế,…Để từ đó có thể tăng cường tư duy về vấn đề , lĩnh vực phức tạp và cũng giúp bạn tích lũy thêm từ vựng tốt cho mình.

-         Ghi chú

Bạn cần ghi chép lại các ghi chú có thể nghe được trong quá trình luyện TOEFL iBT Speaking. Hãy tập trung cao độ nghe và ghi lại các thông tin, từ đó sử dụng thời gian chuẩn bị để sắp xếp các ý này giúp bài nói trở lên tốt hơn.

Ghi chép lại nội dung nghe được

-         Chú ý thời gian

Nếu như bạn đã trình bày xong các luận điểm của mình mà vẫn còn thừa thời gian, đừng nên lặp lại các ý để lấp khoảng thời gian trống này. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các câu có tính phát triển ý hoặc để khẳng định lại các ý kiến bản thân đã đưa ra. Và để không có thời gian “chết”, bạn nên thực hành nhiều hơn ở nhà.

-         Thực hành thường xuyên

Việc chăm chỉ thực hành đọc và tóm tắt các văn bản, báo chí hay tài liệu học thuật sẽ giúp bạn luyện tập phần Question 3&4 tốt hơn. Thông qua đó bạn sẽ biết cách khái quát hóa các nội dung sao cho vừa ngắn gọn vừa đầy đủ ý và hơn nữa bạn cũng có thể trau dồi thêm nhiều từ vựng học thuật bổ ích.

Bên cạnh đó, không ngừng xây dựng vốn từ vựng cho mình thêm dồi dào sẽ giúp bạn nói “mượt” hơn, diễn đạt phong phú hơn. Từ đó các ý tưởng sẽ được trình bày rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu hơn để tạo ấn tượng tốt cho người chấm thi.

Trên đây là 5 cách luyện TOEFL iBT Speaking đạt điểm cao hiệu quả ngay tại nhà mà NEULink đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng bài viết đã có thể giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện TOEFL iBT Speaking. Đừng quên đón đọc những bài viết hấp dẫn khác của NEULink về TOEFL và tiếng Anh nói chung nhé!

 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor