5 MẸO NÂNG CAO ĐIỂM THI TOEFL IBT WRITIN

TOEFL iBT Writing đang là một trong những bài thi nhận được cộng đồng người học Tiếng Anh rất quan tâm. Có những mẹo nâng điểm thi TOEFL iBT Writing đến mức tối đa nào? Hãy cùng NEULink theo dõi ngay bài viết sau để cập nhật những thông tin mới nhất về TOEFL iBT Writing.

Tổng quan bài thi TOEFL iBT Writing

TOEFL iBT Writing là gì?

Là một trong 4 kỹ năng bắt buộc của bài thi TOEFL iBT, TOEFL iBT Writing  đóng vai trò đánh giá năng lực viết tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nào. Phần thi TOEFL iBT Writing sẽ được xây dựng hướng tới nội dung học thuật và các yêu cầu kỹ năng có nâng cao hơn so với các bài thi Writing khác như TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL CBT.

Đề Writing trong TOEFL iBT có những tiêu chí chấm điểm tương đối chặt chẽ, thể hiện rõ và chính xác kỹ năng viết của thí sinh.

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT Speaking

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT Writing?

TOEFL iBT Writing được chia 2 dạng bài viết: Integrate – Bài viết kết hợp giữa các kỹ năng nghe, đọc, viết và Independent – Bài viết có một chủ đề độc lập.

  • Dạng Integrate – 20 phút

Đối với dạng bài Integrate, người thi cần phải đọc một đoạn thông tin dài khoảng 300 – 400 từ về một chủ đề học thuật bất kỳ, tiếp theo nghe một bài giảng liên quan tới chủ đề này. Từ những thông tin mà bạn đã đọc và nghe được, bạn sẽ phải tóm tắt nội dung và nêu cảm nghĩ, quan điểm của bạn về chủ đề cũng như về những gì mà người nói đã trình bày trong bài nghe.

Người thi có 3 phút cho việc đọc qua văn bản và nắm bắt nội dung chính, sau đó màn hình thi sẽ chuyển qua phần nghe. Đoạn ghi âm được phát sẽ là một bài giảng với quan điểm đối lập hay một khía cạnh khác về chủ đề của bài đọc và sẽ đoạn ghi âm kéo dài trong 2 phút.

Người thi không cần quá lo lắng về việc bài đọc chỉ có 3 phút để đọc, vì trong thời gian viết màn hình sẽ hiển thị lại bài đọc đó. Tuy nhiên bài nghe chỉ phát 1 lần duy nhất, bạn phải tập trung nghe và ghi chú lại những ý chính và những thông tin cần thiết, đồng thời bạn cũng nên ghi chú lại trong cả 3 phút của phần đọc để có các thông tin nghe được dễ dàng hơn.

  • Dạng Independent – 30 phút

Ở dạng này, người thi được yêu cầu viết một đoạn văn ngắn tối thiểu 300 từ, không giới hạn số từ tối đa. 

Các dạng câu hỏi trong phần này yêu cầu người thi viết ra quan điểm, cảm nghĩ của bạn về một vấn đề cho sẵn. Bạn có thể đồng tình hay phản đối, nhưng bạn cần phải trình bày được các luận điểm làm cơ sở bảo vệ cho lựa chọn của mình một cách mạch lạc, rõ ràng, có ví dụ đi kèm. 

5 mẹo nâng điểm thi TOEFL iBT Writing hiệu quả

Nâng điểm thi TOEFL iBT Writing bằng cách luyện viết thường xuyên

Luyện viết thường xuyên

Để nâng cao điểm thi Writing, luyện viết thường xuyên là việc không thể thiếu. Bạn nên viết mỗi ngày, có thể mới đầu viết một bài trong một ngày, sau đó có thể viết nhiều bài hơn với các chủ đề khác nhau.

Với cách này thì người thi sẽ được rèn luyện khả năng tư duy nhanh nhạy mỗi khi tiếp cận nội dung mới, nâng cao khả năng trùng lặp đối với đề thi, nhờ đó việc thực hiện bài thi của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Còn cách thức mỗi ngày một chủ đề có ưu điểm lớn nhất chính là bạn được củng cố kiến thức, cách viết đối với chủ đề đó. 

Đặc biệt lưu ý, bài thi TOEFL iBT writing diễn ra trên nền tảng internet, tức là người thi cần thực hiện bài thi trên máy tính có kết nối mạng, vậy nên bạn chắc chắn cần phải luyện đánh máy nhiều để gia tăng tốc độ gõ chữ.

Củng cố kiến thức ngữ pháp

Viết đúng ngữ pháp với những cấu trúc khó là những mẹo hữu ích giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi Writing ngoài hiểu rõ được đề bài, làm đúng yêu cầu, có ý tưởng viết tốt. Nếu bài viết của bạn sai ngữ pháp thì bạn sẽ mất tương đối điểm trong bài làm. 

Trau dồi vốn từ vựng

Không chỉ tiếng Anh mà đối với bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, từ vựng luôn là yếu tố nền tảng. Từ vựng phong phú, câu văn sẽ truyền tải được nhiều thông tin hơn và ý tưởng, diễn đạt một cách rõ ràng, đầy đủ hơn

Hơn nữa, trình độ từ vựng càng cao, đặc biệt là từ vựng học thuật, sẽ gây ấn tượng cho ban giám khảo.

Đọc nhiều hơn

Đọc nhiều giúp bạn viết tốt, viết hay hơn. Khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức về các chủ đề. Khi đi vào viết, các luận điểm, ý tưởng của bạn sẽ nhiều hơn. 

Đọc nhiều, bạn còn trau dồi cách sử dụng câu từ, văn phong trong một văn bản sao cho hiệu quả hơn.

Hơn nữa, đọc nhiều tài liệu học thuật còn là nguồn để bạn có thêm những từ vựng mới theo chủ đề nữa.

Luyện nghe

Ở phần thi Integrate, người thi sẽ phải nghe một bài giảng tiếng Anh dài 2 phút. Để đạt điểm cao, bạn cần nghe thật chính xác những gì người nói trong bài đề cập tới và ghi chú lại, nhờ đó bạn có dữ liệu để thực hiện yêu cầu của bài. 

Việc luyện nghe không những là yếu tố tiên quyết cho bài thi Writing mà còn phục vụ cho bài TOEFL Listening nữa.

Như vậy, NEULink đã chia sẻ cho bạn 5 mẹo nâng điểm thi TOEFL iBT Writing hiệu quả ngay tại nhà. Mong rằng bài viết đã có thể giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện TOEFL iBT Writing. Đừng quên đón đọc những bài viết hấp dẫn khác của NEULink về TOEFL và tiếng Anh nói chung nhé!

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor