Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

Rất nhiều người đang băn khoăn giữa việc chọn học TOEFL hay IELTS để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu của mỗi người mà nên định hướng cho phù hợp bởi cả hai đều được công nhận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới cho cả khóa học đại học và sau đại học. Cùng NEU Link phân biệt sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS ngay nhé!

1. TOEFL là gì? IELTS là gì?

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS có thể dễ dàng được nhận ra thông qua các hình thức đánh giá và mục đích của 2 kỳ thi này.

IELTS được điều hành bởi ba tổ chức ESOL là Đại học Cambridge ESOL, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục Úc IDP, bắt đầu hoạt động từ năm 1989.

+ Những người muốn học đại học, cao đẳng, loại hình đào tạo sau đại học.

+ Các loại hình đào tạo chung cho những người muốn tham gia các khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc cho mục đích nhập cư.

TOEFL là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh (Hoa Kỳ), bao gồm 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi TOEFL đánh giá khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh Mỹ tiêu chuẩn của một người ở cấp đại học. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ thường yêu cầu điểm TOEFL. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp phép, công ty hoặc các chương trình học bổng có thể yêu cầu chứng chỉ này.

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS.

2. Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

2.1. Chuẩn đào tạo

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. IELTS được sáng lập bởi Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

TOEFL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi được tổ chức bởi ETS. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

Chuẩn đào tạo và mục đích lấy chứng chỉ là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

2.2. Hình thức thi

  • Với IELTS, bạn có thể lựa chọn thi trên giấy hoặc thi trên máy tính. Riêng phần thi Nói, bạn sẽ phải thi trực tiếp với những người chấm thi được chứng nhận. 

  • Có 2 hình thức làm bài TOEFL là TOEFL iBT (thi trên máy tính có nối mạng) và TOEFL PBT (chỉ dành cho những khu vực không có mạng).

Tuỳ vào mục đích mà người ta sẽ chọn thi IELTS hay TOEFL.

2.3. Hệ thống điểm số

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS nằm ở hệ thống tính điểm của hai kỳ thi này.

Bài thi IELTS bao gồm bốn kỹ năng: nói, nghe, đọc và viết. Mỗi kỹ năng sẽ được chấm theo thang điểm từ 1 đến 9, trong đó 1 điểm dành cho người chưa từng sử dụng tiếng Anh đến 9 điểm - người rất giỏi và thông thạo tiếng Anh.

TOEFL cũng bao gồm 4 kỹ năng nêu trên, và điểm của bạn là tổng điểm cho mỗi phần của bài thi. Ví dụ, thang điểm của TOEFL ibt là 120 điểm, mỗi phần nghe, nói, đọc, viết là 30 điểm. Tổng điểm sẽ quyết định khả năng ngoại ngữ của bạn.

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL

IELTS Exam

TOEFL internet-based test

4.5

53

5

61

5.5

71

6

82

6.5

92

7

105

2.4. Thời gian thi

Bài thi IELTS thường kéo dài 2 giờ 45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể dài vài phút hoặc vài phút. Bạn có thể tìm thông tin về IELTS và TOEFL trên trang web chính thức của bài thi. Không chỉ có hướng dẫn thực hành, cách đăng ký mà còn có rất nhiều bài kiểm tra mô phỏng.

Tổng thời gian cần thiết để hoàn thành bài thi TOEFL là 4,5 giờ. Bài thi trên máy tính nên thời gian làm bài của bài thi TOEFL rất chính xác.

Thời gian của 2 bài thi này hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS nằm ở thời gian thi của chúng. Mỗi phần thi kỹ năng cũng có dạng và thời gian khác nhau:

Kỹ năng

TOEFL

IELTS

Đọc

Bạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bạn sẽ có 3 bài đọc, mỗi bài 20 phút. Chủ đề của lớp này cũng mang tính học thuật, và các câu hỏi có thể có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp ...)

Nghe

Bạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Bài thi IELTS có rất nhiều dạng câu hỏi luyện nghe và độ dài của bài thi nghe cũng khác nhau. Làm một đoạn văn nghe và bạn sẽ trả lời các câu hỏi tương ứng với đoạn văn đó.

Viết

Trong phần thi viết của TOEFL, tất cả phần viết đều được thực hiện trên máy tính. Bài 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, với số từ trong khoảng 300-350 từ.

Ngoài ra còn có 2 bài tập viết  trong bài thi IELTS. Bài 1 yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn 200-250 từ dựa trên dữ liệu cho sẵn (như bảng tóm tắt, biểu đồ, v.v.).

 

Trong Bài 2, việc ghi chép là rất quan trọng. Bạn sẽ đọc một bài báo và nghe các bài giảng về chủ đề tương tự. Theo các ghi chú đọc và nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu nhiệm vụ.

Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điểm về một vấn đề đang được tranh cãi.

Nói

Bạn cần ghi lại câu trả lời cho mỗi câu hỏi qua micrô trong 45-60 giây. Dựa trên đoạn mô tả và đoạn hội thoại ngắn, có tổng cộng 6 câu hỏi. Bài kiểm tra miệng kéo dài khoảng 20 phút.

Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

TOEFL và IELTS đều là 2 chứng chỉ tiếng Anh có giá trị học thức cao và được nhiều người mong muốn sở hữu. NEU Link hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS


 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor