5 lời khuyên giúp bạn đạt điểm cao IELTS Listening

Làm thế nào để đạt điểm cao IELTS là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Đây có thể nói là phần thi khó lấy điểm trong IELTS đòi hỏi người thi phải chuẩn bị sẵn tinh thần, kiến thức vững chắc trước khi vào bài thi. Hãy cùng NEULink tìm hiểu những lời khuyên hữu ích giúp bạn làm tốt phần thi này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Chú ý lắng nghe đoạn băng

Điểm quan trọng nhất mà bạn cần nhớ chính là sự tập trung cao độ khi nghe đoạn băng trong phần Listening. Trong lúc trả lời các câu hỏi, bạn cần nghe kỹ các thông tin cần thiết thay vì lo đọc đề. Nói cách khác, bạn không nên cùng lúc vừa nghe vừa đọc vì dễ bị phân tâm dẫn đến không tìm được đáp án đúng.

Trước khi đoạn băng được phát, bạn cần tập trung toàn bộ sự chú ý lên đề bài để hiểu đúng về câu hỏi. Ngược lại, trong lúc đoạn băng được phát, bạn nên tập trung cao độ để lắng nghe thật kỹ. Bạn không nên nhìn vào các câu hỏi trong lúc nghe để tránh bỏ sót các thông tin trong đoạn băng.

2. Không cần trả lời hết câu hỏi mới đạt điểm tốt

Nếu mục tiêu của bạn chỉ trong khoảng điểm 7, bạn sẽ chỉ cần trả lời khoảng hơn 30 câu hỏi chính xác. Thông thường, đề thi sẽ có khoảng 5 câu hỏi rất khó dành cho các thí sinh muốn đạt điểm cao IELTS Listening với tổng điểm cả bài 8, 8.5 hoặc 9.0 và sẽ có không ít những câu hỏi “bẫy” được sắp xếp ngẫu nhiên và rất khó phát hiện nếu không tập trung lắng nghe đoạn băng.

Một thí sinh giỏi sẽ không khiến các câu hỏi gây nhiễu làm họ bỏ lỡ các phần khác trong đoạn băng. Việc bạn bỏ lỡ 1, 2 câu hỏi không phải là điều đáng ngại bởi nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm của bạn. Đừng để câu hỏi khó ảnh hưởng đến tinh thần làm bài của bạn như kiểu hiệu ứng Domino nhé.

3. Tránh làm sai trong section 1

Có không ít học sinh thường bị mắc lỗi trong phần này do nó là phần đầu của bài thi, kể cả những thí sinh giỏi. Để giải tỏa căng thẳng và làm bài được tốt nhất, bạn nên luyện tập nhiều trước khi đăng ký thi về những bài practice test và mock test để làm quen với đề thi thực tế.

Ngoài ra, hãy lập ra danh sách các từ của riêng mình và có chú thích cả cách phát âm, cách viết và nghĩa của chúng. Nếu bạn cảm thấy khó khi phát âm một từ nào đó thì hãy ghi chú chúng một cách rõ ràng.

Như vậy, khi xem lại danh sách các từ ở các lần sau, bạn sẽ nhớ cần phải sửa cách phát âm của từ đó. Chú ý phần section 1 cần nhiều sự tập trung để đảm bảo bạn không mắc sai lầm. Vì vậy, hãy học cách bình tĩnh và hít thở thật sâu để đảm bảo tâm trí không bị phân tâm khi bắt đầu vào bài thi.

4. Dùng phương pháp loại trừ

Các câu trả lời nên loại trừ thường có đặc điểm như sau:

• Quá rõ ràng và dễ đoán: Cân nhắc khi chọn những câu trả lời có các từ bạn nghe được trong đoạn văn vì chúng quá đơn giản, rõ nghĩa.

• Các ý kiến mâu thuẫn với đoạn băng: Một hoặc hai ý kiến có thể bỏ đi nên bạn cần xem xét kỹ trước khi quyết định để tăng cơ hội tìm được đáp án đúng

• Câu hỏi được nhắc đến cùng lúc: Thông thường hai trong ba ý kiến trong dạng Multiple Choice thường nhắc đến trong đoạn văn và nối với nhau bằng các từ nối. Nếu nhận ra hai câu xuất hiện cùng lúc thì thường cả hai đều không phải câu hỏi chính xác.

5. Cẩn thận với kiểu câu hỏi Multiple Choice

Một lỗi thường gặp của các thí sinh khi làm bài thi IELTS Listening chính là bị vướng mắc với câu hỏi dạng Multiple Choice. Cách duy nhất giúp bạn trong trường hợp này là hãy phân bố thời gian làm bài sao cho hợp lý thay vì quá lãng phí thời gian vào các phần quá khó.

Hãy cân đối thời gian để đảm bảo bạn không vì quá chú tâm vào phần 1. 2 mà không có thời gian đọc câu hỏi cho phần 3, 4. Bạn cần ít nhất khoảng vài phút để đọc lướt qua câu hỏi trước khi đoạn băng phát tiếp và nên dùng thời gian cho phép cuối mỗi phần thi để chuẩn bị cho phần tiếp theo, thay vì lo lắng cho phần thi vừa rồi.

Một lý do khiến câu hỏi Multiple Choice làm khó thí sinh là họ cần tốn nhiều thời gian lắng nghe và nhiều thí sinh phải đọc đi đọc lại các ý của đề trong khi nghe đoạn văn dẫn đến thiếu tập trung và không nghe được thông tin cần thiết. Để tránh lỗi này, bạn nên tăng kỹ năng đọc hiểu và gạch chân vào từ khóa chính của bài để hiểu nhanh về câu hỏi trước khi nghe.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đạt điểm cao IELTS Listening. Hy vọng đây sẽ là những lời khuyên hữu ích giúp bạn đạt kết quả bài thi như ý trong lần thi tới.