Ngữ pháp tiếng Anh nâng cao - Học như thế nào để hiệu quả?

Bạn đã phải mất rất nhiều thời gian để học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao nhưng vẫn không hiệu quả. Mỗi khi nói chuyện bằng tiếng Anh, bạn không nhớ những cấu trúc đơn giản cũng như nâng cao,...Bạn đừng quá lo lắng bởi bài viết dưới đây của NEULink sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Các bước học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Có mục đích học rõ ràng

Kiến thức ngữ pháp đối với những người bản ngữ cũng khó lòng học hết khối kiến thức khổng lồ. Vậy nên, để thành công bạn phải biết chọn lọc ra đâu là mục tiêu của mình và lựa chọn kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao phù hợp.

Bạn hãy viết ra một mục tiêu của mình rõ ràng bằng cách trả lời các câu hỏi:

 • Bạn sẽ làm gì nếu đã nắm vững lượng kiến thức ngữ pháp này?

 • Nếu bạn nắm vững hơn thì bạn sử dụng nó để làm gì? 

 • Bạn chắc sẽ hoàn thành kế hoạch theo đúng mục tiêu mình đã đặt ra không?

 • Những gì cần phải chú ý, loại bỏ hay cắt giảm khỏi cuộc sống của bạn để tập trung vào việc học nhiều hơn?

Bạn hãy nghiêm túc trả lời câu hỏi ở trên càng chi tiết càng tốt và làm một bản kế hoạch mục tiêu dán lên góc học tập của mình. Điều này sẽ là động lực lớn cho bạn khi gặp khó khăn và khi bạn muốn bỏ cuộc.

Các bước học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao hiệu quả

Nên chia nhỏ mục tiêu cho việc học 

Để thực hiện mục tiêu lớn, bạn hãy chia nhỏ mục tiêu của mình, xây dựng thành các mục tiêu nhỏ, nhỏ hơn nữa. Chẳng hạn, khi bạn muốn làm trong một công ty liên doanh với người nước ngoài, không chỉ phải sử dụng thuần thục ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, bạn còn phải có song song cả kỹ năng giao tiếp. Muốn làm được điều này, hãy chia cung thời gian của mình một cách khoa học hơn.

Chỉ tập trung vào từng phần ngữ pháp liên quan 

Đừng học lan man, học tập trung vào chủ đề mình quan tâm nếu bạn muốn tiến tới đích nhanh hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thể tự học, tự thực hành, bởi đây là những thứ bạn cần phải biết. Và chỉ đến khi học nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác mới chuyển sang học nội dung khác.

Hãy học và ôn luyện hàng ngày

Chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học nội dung đều đặn sẽ khiến bạn tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch. Thay đổi được thói quen học hàng ngày, bạn sẽ thấy hấp thụ được kiến thức một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy thử một trong những phương pháp sau:

 • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Anh

 • Xem phim hoạt hình tiếng Anh

 • Đọc sách

 • Luyện viết

 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Những “mức” ngữ pháp tiếng Anh nâng cao bạn phải hoàn thành

 • Mỗi một từ vựng trong tiếng Anh đều có những ý nghĩa khác nhau. Để có thể nói thành câu, thành bài diễn thuyết tốt thì bạn phải tốt ngay từ bước từ bước sử dụng từ ngữ Tiếng Anh. Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng, chúng có thể là danh từ, đại từ, tính từ, động từ, phó từ, giới từ, trạng từ… Khi khám phá được hết các quy tắc bổ sung của các kiểu từ trên là bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn của mình.

Những mức ngữ pháp tiếng Anh bạn nên nhớ

 • Ngữ pháp tiếng Anh nâng cao bạn nắm vững sẽ giúp bạn học từ vựng một cách hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp các loại từ một cách linh hoạt hơn. 

 • Các điểm cần lưu ý và phải học:

 • Hiểu cấu trúc của một câu đơn giản như câu đơn, câu ghép, câu phức

 • Sử dụng các mệnh đề để tạo câu ghép, câu phức 

 • Sử dụng các liên từ một cách linh hoạt và chính xác 

 • Sử dụng đúng chính tả, dấu câu 

 • Một đoạn văn cơ bản thường sẽ chứa từ 3 đến 7 câu. Mỗi đoạn văn sẽ có một câu chủ đề khái quát chung nhất về nội dung của toàn đoạn và những câu khác nêu rõ ý chi tiết hơn cho câu chủ đề này. Sử dụng ngữ pháp chính xác trong một đoạn văn là phải biết cách liên kết cấu trúc các câu trong đoạn văn đó. Sử dụng thời, thì phù hợp, liền mạch trong toàn đoạn. Ngữ pháp nâng cao cũng có nghĩa là phải sử dụng đồng thời nhiều loại câu khác nhau một cách phong phú.

Những tip học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao NEULink bật mí cho bạn bạn phải biết

Đừng quên trình tự luyện cả 4 kỹ năng 

Bạn nên rèn luyện đồng đều cả 4 kỹ năng tiếng Anh và đan xem rèn luyện chúng. Ví dụ, bạn có thể nghe 1 đoạn tin bằng tiếng Anh (chú ý ghi chép take note nội dung cơ bản của đoạn tin đó); nói lại ý chính của đoạn tin đó (có thể nói trước gương và ghi âm lại); sau đó tìm các tài liệu liên quan tới chủ đề bản tin vừa nghe để hiểu sâu hơn về nội dung đó nhất là khi nội dung bản tin về chuyên môn hoặc một lĩnh vực bạn chưa hiểu rõ; sau đó viết lại suy nghĩ, quan điểm của bạn về chủ đề liên quan đó theo góc nhìn khác. Bằng cách viết lại theo góc nhìn khác, bạn có thể phát triển hiện tượng ngữ pháp gián tiếp (indirect speech), sử dụng thời thì khác nhau, các đại từ khác nhau, và đặc biệt còn luyện tập cách sử dụng các từ vựng liên quan tới chủ đề đó.

“Tip" học tiếng Anh nâng cao

Hãy nắm vững các thì Tiếng Anh 

Dù bạn học bất kỳ nội dung hay kiến thức nào thì vẫn phải tuân thủ theo quy tắc của các thì tiếng Anh. Hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc các thì, học và luyện sau đó mới chuyển đến các loại cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh nâng cao. Hãy học cách diễn đạt các nội dung giống nhau nhưng theo các cách diễn đạt khác nhau, bạn sẽ nâng cao trình độ sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và không ngờ!

Trên đây là một số những lưu ý và các bước giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh nâng cao mà NEULink muốn chia sẻ đến cho bạn. Đây cũng là những Tips học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả bạn nên nhớ, bởi những kiến thức này sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ Tiếng Anh của mình sau này.  

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor