NHỮNG NGUỒN HAY ĐỂ HỌC THUẬT NGỮ TIẾNG ANH NGÀNH NGHỀ LẬP TRÌNH

Lập trình là ngành nghề hấp dẫn với mức lương cao nhưng nó cũng yêu cầu cao về Tiếng Anh ngành nghề lập trình.  NEULINK xin chia sẻ đến bạn những nguồn tài liệu giúp bạn nâng cao trình độ và vốn từ.

Người làm lập trình có cần giỏi tiếng Anh

Một lập trình viên tại Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể không cần giỏi tiếng Anh nhưng các lập trình viên thành công thì không ai là không biết hoặc thành thạo Tiếng Anh. Hiện nay trên mạng internet có vô vàn tài liệu lập trình được viết bằng Tiếng Việt, nên Tiếng Anh không phải là trở ngại cho lập trình viên ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, người mới bắt đầu học sẽ bị “lạc” với hàng loạt thông tin không có hệ thống tìm được. Thêm vào đó, ngay cả khi người đọc hiểu được những thông tin kiến thức cơ bản về lập trình từ các bài học online này thì nguy cơ bị lạc đường cũng sẽ rất cao bởi vì những thắc mắc không biết hỏi ai cho chính xác.

Sách lập trình Tiếng Anh 

Sách Code Complete

Code Complete là một cuốn tài liệu Tiếng Anh nghề ngành lập trình mà bất cứ lập trình viên nào cũng nên chọn là “cuốn sách gối đầu giường”. Cuốn tài liệu này được xuất bản vào năm 1993, sau đó tái bản lần thứ 2 với hơn 850 trang.

Cuốn sách đã tổng hợp lại kiến thức một cách rõ ràng, có hệ thống bằng Tiếng Anh để người đọc có thể dễ dàng tìm hiểu. Code Complete không những là một cuốn tài liệu hướng dẫn đầy đủ về lập trình mà còn giống như một lời khuyên, định hướng con đường tương lai cho những cá nhân có niềm yêu thích đặc biệt với lập trình. 

Hơn nữa cuốn sách này cũng thể hiện được tư duy về sự thay đổi thái độ, thay đổi bản thân trong suốt quá trình làm nghề. Cuốn sách có nội dung phù hợp với tất cả mọi người, với điều kiện duy nhất là bạn có đam mê lập trình thì chắc chắn sẽ yên thích cuốn sách này.

Sách The Pragmatic Programmer

Đây là cuốn sách đem đến những kiến thức thực tế cho người đọc về Tiếng Anh nghề ngành lập trình, Cuốn tài liệu không chứa đựng nhiều lý thuyết quá hàn lâm mà chủ yếu viết những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình học của chính tác giả.

Nếu bạn đọc cuốn sách này một cách nghiêm túc, chắc chắn sẽ có rất nhiều lời khuyên trong xử lý vấn đề nghiệp vụ dành cho bạn. Những dòng code sẽ được tối ưu ra sao cho sản phẩm trở thành tốt nhất. Tài liệu này cũng có đầy đủ các kiến thức về ngôn ngữ lập trình, bao gồm cả những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Học tiếng Anh lập trình qua các nền tảng số

Verbling

Cuốn tài liệu Tiếng Anh chất lượng

Verbling tuy là một website học Tiếng Anh còn khá mới nhưng nó được thiết kế rất linh hoạt, bao gồm 2 cách luyện nói Tiếng Anh lập trình khác nhau bao gồm trao đổi ngôn ngữ, ví dụ người dùng Việt Nam tìm những người nói Tiếng Anh để giúp bạn luyện nói, và họ cũng sẽ nhờ người dùng này dạy tiếng Việt cho họ, như thế thì cả 2 bên đều cùng có lợi. 

Ứng dụng học Tiếng Anh verbling

Hiện tại, Verbling là một trong những website nhận được sự lựa chọn của rất nhiều lập trình viên bởi người dùng có thể tự tìm kiếm, lựa chọn giảng viên Tiếng Anh liên quan đến công việc lập trình của mình để học tập. 

Hệ thống từ điển của website này cũng đa dạng, lập trình viên có thể dễ dàng tìm kiếm các từ vựng chuyên ngành lập trình để trau dồi thêm từ vựng phục vụ cho quá trình làm việc và học tập.

Ngoài ra, các lập trình viên cũng có thể học Tiếng Anh lập trình qua các lớp học trực tuyến của website với nhiều các chủ đề thú vị. Người dùng chỉ cần nhấn chuột vào mục “live classes” là có thể ngay lập tức xem clip các lớp học trước trên Youtube.

Italki

Italki là một trang web không những giúp bạn luyện nói, nghe Tiếng Anh lập trình, mà còn giúp cải thiện cả các kỹ năng đọc và viết. Italki là trang web trao đổi ngôn ngữ, người dùng có thể tìm các bạn học từ khắp nơi trên thế giới có cùng sở thích lập trình để nói chuyện, trao đổi những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mình đang theo đuổi. 

Italki sẽ cung cấp cho người dùng một quyển sổ tay trực tuyến, bạn có thể viết các câu, đoạn hoặc các bài văn hay bằng Tiếng Anh, sau đó các thành viên trên diễn đàn sẽ sửa lỗi để nhanh chóng cùng nhau cải thiện kỹ năng viết. Đa phần mọi người sử dụng ứng dụng sẽ trao đổi thông tin trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau, nên nếu bạn muốn học Tiếng Anh lập trình thì nên tìm kiếm những người dùng khác có cùng sở thích để liên kết nhóm và hỗ trợ nhau trong việc học.

Bài viết trên của NEULINK đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến những nguồn hay để học thuật ngữ tiếng Anh nghề ngành lập trình. Chúc bạn học thật tốt và có được một vị trí công việc phù hợp trong tương lai mà bạn luôn mơ ước.
 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor