4 lý do bạn nên lựa chọn Phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

Hiện nay, ba mẹ sẽ có xu hướng cho con phát triển về mặt trí tuệ, thể chất và tâm hồn. Và phương pháp giáo dục Montessori đã và đang là lựa chọn hàng đầu dành cho ba mẹ. Vậy phương pháp Montessori là gì? Tại sao ba mẹ nên lựa chọn phương pháp này để giáo dục trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm về phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp đề cao khả năng tự học của trẻ. Bên cạnh đó sẽ khai thác được tiềm năng sẵn có, đặc biệt không áp đặt cho trẻ mà chỉ quan sát và hỗ trợ. Bản thân mỗi trẻ khi sinh ra đã có khả năng tự học, phương pháp Montessori sẽ cho phép trẻ được tự do khám phá, tự do phát triển, tìm hiểu và giao tiếp một cách tự nhiên. 

 

Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục này còn rèn luyện cho trẻ trở thành một công dân tự tin, có định hướng và trách nhiệm đối với bản thân cũng như cộng đồng. Nếu ba mẹ hoặc thầy cô áp đặt nhiều quá, sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tư duy của trẻ. Vậy nên, cần tạo một môi trường, không gian để trẻ có thể trải nghiệm, khám phá. Chính vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori sẽ xây dựng nền tảng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là từ 2 - 6 tuổi. 

4 lý do ba mẹ nên chọn phương pháp giáo dục Montessori

Rèn luyện khả năng tự học và tự lập

Trẻ sẽ bắt đầu hình thành tính tự học và tự lập qua một số việc như chăm sóc bản thân, môi trường xung quanh. Phương pháp giáo dục Montessori sẽ luôn tạo động lực tích cực để trẻ có thể tự lập. Khả năng tự lập rất quan trọng đối với trẻ bởi điều này liên quan trực tiếp đến năng lực cũng như tinh thần hợp tác của trẻ. Trẻ có thể tự tiếp cận với thế giới xung quanh và không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ có khả năng tự lập

Tăng hoạt động cho trẻ

Khi xây dựng phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được khuyến khích tham gia khám phá thế giới xung quanh. Đây là điều khác biệt so với việc giáo dục truyền thống trước đây sẽ khiến trẻ đôi khi thụ động như phải ghi nhớ và làm bài kiểm tra đánh giá. 

Đề cao việc thực hành 

Đây là một trong những lý do khiến ba mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục này. Bởi phương pháp Montessori đó là trẻ được học cả lý thuyết và thực hành. Việc học lý thuyết trên lớp sẽ hướng dẫn trẻ ứng dụng vào cuộc sống thường ngày. 

Bài giảng thiết kế theo khả năng tiếp thu của trẻ 

Khi trẻ học theo phương pháp giáo dục Montessori, sẽ khác hoàn toàn so với các phương pháp khác. Giáo viên dạy sẽ không chạy theo bài giảng mà thay vào đó là trẻ có thể học một kỹ năng cho đến khi thuần thục và không có lỗ hổng kiến thức. Mỗi trẻ có sở thích và độ tiếp thu khác nhau, giáo viên sẽ thiết kế bài giảng sao cho phù hợp nhất dựa trên phương pháp giáo dục Montessori. 

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ chú trọng đến việc tạo hứng thú học tập cho trẻ hơn chương trình truyền thống. Bởi chương trình truyền thống sẽ chỉ tập trung vào hiệu suất và kiểm tra tiêu chuẩn. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích này, ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục này cho trẻ. Giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng và rèn luyện khả năng tự lập cho trẻ từ khi còn nhỏ. 

 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor