Chuẩn đầu ra tiếng Anh là gì?  Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Định nghĩa chuẩn đầu ra tiếng Anh là vấn đề không phải sinh viên nào cũng có thể có câu trả lời. Vậy chuẩn đầu ra tiếng Anh là gì, có ý nghĩa như thế nào với tương lai sau này? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn đầu ra tiếng Anh là gì?

Chuẩn đầu ra tiếng Anh là yêu cầu tối thiểu về kiến thức, trình độ tiếng Anh mà người học cần đạt được sau khi hoàn thành một chương trình đào tạo của cơ sở đào tạo nào đó. Thông thường, chuẩn đầu ra tiếng Anh sẽ được cơ sở đào tạo cam kết rõ ràng với người học và công bố công khai trên website đi kèm các điều kiện để đảm bảo sẽ thực hiện được mức đầu ra này.

Chuẩn đầu ra tiếng Anh được tính theo chứng chỉ TOEIC, IELTS

Hiện nay, tại Việt Nam chuẩn đầu ra tiếng Anh được áp dụng tại hầu hết các trường Đại học trên cả nước. Đa số các trường đều yêu cầu các chứng chỉ liên quan đến ngoại ngữ như chứng chỉ TOEIC, IELTS hay TOEFL với mức điểm tùy theo quy chuẩn của từng trường.

Theo thống kê mới đây, có khoảng 127 trường Đại học tại Việt Nam ứng dụng chứng chỉ TOEIC làm quy chuẩn để xét tốt nghiệp cho sinh viên. Nếu không đạt đầu ra về ngôn ngữ này, sinh viên sẽ bị “treo bằng” và thi lại cho đến khi đạt. 

Trong đó có một số trường đã quy đổi từ điểm TOEIC sang thang điểm 10 của học phần tiếng Anh. Vì vậy, chuẩn bị sẵn một tấm bằng TOEIC cho mình là lựa chọn hoàn hảo ngay lúc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và an tâm hơn khi theo học tại bất kỳ ngôi trường nào trên cả nước.

Cập nhật danh sách chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường Đại học tuyến đầu

2. Danh sách chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường Đại học

Để có thể cầm tấm bằng ra trường, các bạn sinh viên cần có trình độ tiếng Anh đáp ứng đúng với yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh của ngôi trường đang theo học. Sau đây là danh sách chuẩn đầu ra môn tiếng Anh của một số trường Đại học nổi tiếng nhất có thể bạn quan tâm.

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: TOEIC 500
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: IELTS 5.5 (Trong trường hợp IELTS 6.5 sẽ tương đương với 3 học phần tiếng Anh được 10đ; Với các chương trình liên kết và ngành ngôn ngữ Anh cần đạt IELTS 6.5)
 • Đại học Công Đoàn: TOEIC 450
 • Đại học Công nghệ - ĐHQGHN: IELTS 5.5
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: TOEIC 450 (Với ngành ngôn ngữ Anh cần đạt IELTS 6.5)
 • Đại học Điện lực: IELTS 5.0 – 5.5
 • Đại học FPT: IELTS 6.0
 • Đại học Hà Nội: IELTS 6.0
 • Đại học KHXH & NV – ĐHQGHN: Khoa ngôn ngữ học IELTS 6.0
 • Đại học Ngoại thương: TOEIC 650
 • Đại học RMIT: IELTS 6.5
 • Đại học Thăng Long: TOEIC 450
 • Đại học Thương mại Hà Nội: TOEIC 450 (Với khoa tiếng Anh cần đạt IELTS 6.5)

3. Chuẩn đầu ra tiếng Anh – chìa khóa giúp sinh viên vững bước tương lai

3.1. Cánh cửa du học rộng mở

Đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh giúp bạn mở rộng cánh cửa du học một cách dễ dàng. Chứng chỉ IELTS hiện nay là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín được nhiều nước trên thế giới công nhận kết quả. Đây là điều kiện cần có khi bạn muốn nhập cư, du học hay tìm việc ở những quốc gia nói tiếng Anh.

Đạt chứng chỉ tiếng Anh tăng cơ hội việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống

Hiện nay, đa số các trường Đại học đều yêu cầu đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS nhằm giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội khi ra trường. Với chứng chỉ IELTS trong tay, bạn có thể dùng để săn học bổng và du học tại những trường Đại học uy tín trên thế giới dễ dàng hơn rất nhiều hoặc có thể học tiếp các chương trình cao hơn, cũng như tự tin hơn khi đi xin việc với chứng chỉ IELTS trong tay.

3.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Không thể phủ nhận rằng bằng cấp tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ xin việc hơn rất nhiều trong thời đại hội nhập đất nước như hiện nay. Với tấm bằng này, bạn sẽ được ưu tiên hơn hẳn khi ra trường và có cơ hội làm việc với những công ty quốc tế. Các đơn vị nước ngoài thường sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh cao để có thể tiếp nhận vào làm cho các công ty này.

Ngoài ra, những công ty nước ngoài thường có mức lương cao hơn hẳn. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi, tiền đồ rộng mở hơn so với làm việc tại những công ty nhỏ không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh.

3.3. Cơ hội làm việc và định cư nước ngoài

Đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh không chỉ giúp bạn tìm việc làm trong nước hay du học mà còn giúp bạn có cơ hội làm việc, định cư nước ngoài. IELTS hay TOEIC là chứng chỉ quan trọng cần có để kiểm tra trình độ tiếng khi bạn có nhu cầu định cư tại nước ngoài. Đây được coi như một tấm vé thông hành giúp cơ hội vươn ra thế giới của bạn dễ dàng hơn, tăng khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Các nước như Anh, Mỹ, Canada… đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh khi người nước ngoài có nhu cầu định cư tại nước họ. Tùy theo quy định của từng nước mà mức chứng chỉ IELTS sẽ khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về định nghĩa chuẩn đầu ra tiếng Anh, ý nghĩa của tiêu chuẩn này với sinh viên và cập nhật danh sách chuẩn đầu ra của một số trường Đại học hiện nay cũng như cơ hội du học, tìm việc với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Hy vọng những thông tin kể trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor