Ngô Trung Hiếu - SV năm 3 ngành KD Quốc Tế Tiên Tiến

  • Họ tên: Ngô Trung Hiếu 

  • Năm sinh: 2001 

  • Học vấn: Sinh viên năm ba Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) 

  • Chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh Quốc tế Tiên tiến

  • Nghề nghiệp hiện tại: thợ cắt tóc tại Elite Hair Studio 

 

Quá trình học tập

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, trải qua những làn sóng đầu tiên của phong trào quốc tế hóa, ngay từ nhỏ Hiếu đã tiếp xúc với những ảnh hưởng của các định hướng và giá trị văn hóa phương Tây. Với sự giáo dục bài bản, sự hướng dẫn của cha mẹ, cùng với sự ham học hỏi của mình đối với các nền văn hóa nước ngoài, Hiếu phát triển sự đam mê đối với tiếng Anh một cách bản năng, coi việc học ngoại ngữ như một quá trình khám phá văn hóa hơn là một hình thức đào tạo học thuật. Những sự dẫn dắt và chỉ bảo đó đã giúp anh một cách sâu sắc trong suốt chặng đường mười hai năm sự nghiệp học tập của mình, cho phép anh vượt lên trên chang lứa và đạt được kết tốt không chỉ trong việc học tiếng Anh mà còn trong các môn học khác.

Thành tích học tập: 17 tuổi, Hiếu đạt 8.0 IELTS.

Với kết quả học tập của mình, Hiếu đủ điều kiện nhập và theo học Chương trình đào tạo Tiên tiến (AEP) của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU). Mong muốn tìm hiểu thế giới bên ngoài cánh cổng trường mười hai năm học, và chứng tỏ bản thân trong thế giới đó, Hiếu chọn con đường học kinh tế, để được tìm hiểu cách thức vận hành của thế giới, để được nhìn sau tấm rèm sân khấu của cuộc sống. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ đối với anh, sự tò mò của anh, những mong muốn của anh; và như bất kỳ một thiếu niên trẻ tuổi, khờ khạo và ham học hỏi nào, Hiếu đã đi theo cái gọi là “niềm đam mê” của mình, nghề cắt tóc. 

Nghề cắt tóc

Bắt đầu như một công việc làm thêm, và cũng là sở thích để giải tỏa áp lực học tập, Hiếu theo đuổi việc học và làm nghề cắt tóc ngay khi quãng đời đại học bắt đầu. Điều anh không lường trước được là những gì cuộc sống lao động tự do này có thể dạy anh. Bước vào cuộc sống của những người lao động tự do một cách khờ khạo, như một con ếch bao lâu đã ngồi đáy giếng, anh dần nhận ra thế giới thực sự rộng lớn như thế nào, và con ếch nhỏ bé đến nhường nào. Lao động đã cho Hiếu một góc nhìn về cuộc sống, và góc nhìn đó đã làm anh phải hạ mình, đã chỉ cho anh những khuyết điểm của chính anh tạo ra, chỉ bảo cho anh cách đối xử với người khác, cách nhìn cuộc sống, cách cuộc sống nhìn anh, và cách để thoát ra khỏi cái bóng của chính mình. 

Khả năng và thế mạnh 

• Sử dụng thành thạo tiếng Anh một cách tự nhiên cho tất cả các mục đích ngôn ngữ (nói, nghe, đọc, viết) trong cả ngữ cảnh thông thường và học thuật.

• Tính linh hoạt và khả năng thích ứng, có được nhờ hoạt động trong các môi trường học tập, làm việc và xã hội khác nhau.

• Tính tò mò và mong muốn học hỏi, nâng cao và hoàn thiện các nguồn kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Nguyện vọng tương lai

Sau những năm chập chững đầu tiên của tuổi trưởng thành, với những bài học rút ra, em thấy bản thân trở lại như những năm tháng đầu đời, một thằng nhóc khờ khạo, khao khát được học hỏi, nhưng lần này với một cách tỉnh táo hơn. Với kiến thức kinh tế thu thập được, kỹ năng xã hội và sự hiểu bản thân được hòa lại thành một cái nhìn vụng về, ngây ngô, quá đơn giản hóa nhưng chân thành trong cuộc sống; em nhìn mọi thứ trong cuộc sống như một hình thức đầu tư. Từ một hoạt động đến một quá trình, một sở thích đến một sự nghiệp, tất cả đều là những cơ hội đầu tư trong suốt cuộc đời của một người. Vì vậy, cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào, bất kỳ khoản đầu tư nào trong cuộc sống đều đi kèm với rủi ro và phần thưởng. Bất kỳ khoản đầu tư nào, ngoại trừ sự đầu tư vào kiến thức. Kiến thức là một khoản đầu tư dài hạn luôn có lợi nhuận và không có tổn thất hoặc hậu quả.

Vì vậy, dù em sẽ đi trên con đường nào trong đời, thì kiến thức sẽ luôn là mục tiêu để em phấn đấu. 

“Thà ngu một lần, còn hơn ngu cả đời.”

Một bà mẹ nào đó.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor