Review sách "Khởi nghiệp thông minh" - TS Ngô Công Trường

Bạn đang tìm kiếm cho mình những kiến thức khởi nghiệp để tích lũy những kinh nghiệm lập nghiệp quý báu? Hãy đọc ngay cuốn sách “Khởi nghiệp thông minh” của TS Ngô Công Trường. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn tư duy khởi nghiệp đúng đắn và tầm nhìn dài hạn cùng với cái nhìn tổng quát về quá trình khởi nghiệp từ những bước đầu tiên cơ bản nhất. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng review sách "Khởi nghiệp thông minh" - TS Ngô Công Trường để hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé.

Giới thiệu về tác giả và các chương của cuốn sách Khởi nghiệp thông minh

Tác giả của cuốn sách Khởi nghiệp thông minh là TS Ngô Công Trường. Ông là một chuyên gia về Phát triển Hệ thống Quản trị Kỹ thuật Operational có bề dày kinh nghiệm về quản trị kĩ thuật trong các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó ông còn là huấn luyện viên cao cấp và chuyên gia tư vấn về lãnh đạo và quản trị kỹ thuật. Hiện tại TS Ngô Công Trường là Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn và Giáo dục VietBurning.

C:\Users\Admin\Downloads\ngo-cong-truong.jpg

Ngô Công Trường – Tác giả cuốn sách Khởi nghiệp thông minh

Cuốn sách Khởi nghiệp thông minh đã làm nên tên tuổi của Ngô Công Trường và đây cũng là cuốn sách đầu tiên của một tác giả Việt Nam viết về đề tài này. Khởi nghiệp thông minh đã truyền tải động lực mạnh mẽ và làm dấy lên khát vọng xây dựng sự nghiệp của thế hệ trẻ. 

Thông qua cuốn sách tác giả muốn người đọc cần xác định được tư duy đúng đắn trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Mỗi người cần tự lên kế hoạch cho cuộc đời mình và vạch ra chiến lược để phát triển vững mạnh nhất.

Nội dung của cuốn Khởi nghiệp thông minh gồm có 9 chương:

Chương 1: Những lý do cần tránh khi khởi nghiệp.

Chương 2: Cần chuẩn bị những gì để khởi nghiệp.

Chương 3: Ý tưởng khởi nghiệp.

Chương 4: Lập kế hoạch kinh doanh với mô hình SMART UP.

Chương 5: Chiến lược để phát triển bền vững: Liên tục cải tiến.

Chương 6: Chiến lược “thoát” công ty.

Chương 7: Người đồng sáng lập.

Chương 8: Khách hàng đầu tiên.

Chương 9: Gọi vốn.

Review sách "Khởi nghiệp thông minh" - TS Ngô Công Trường

Sau đây chúng ta sẽ cùng review sách "Khởi nghiệp thông minh" - TS Ngô Công Trường để tìm hiểu những nội dung nổi bật nhất của cuốn sách này. C:\Users\Admin\Downloads\review-sach-khoi-nghiep-thong-minh-01.png

Review Khởi nghiệp thông minh của Ngô Công Trường

Những lý do cần tránh khi khởi nghiệp

Cuốn sách đưa ra các lý do mà các doanh nhân trẻ cần biết để tránh những rủi ro đồng thời giúp xác định mục tiêu khởi nghiệp. Các lý do bao gồm:

1. Khởi nghiệp vì không biết làm gì

Một khi bạn khởi nghiệp hãy xác định rằng mình sẽ phải làm tất cả mọi việc chứ không phải chỉ ngồi đếm tiền như một ông chủ với khối tài sản khổng lồ.

2. Bất mãn với môi trường làm việc hiện tại

Nếu bạn mang trạng thái ghét bỏ khi làm bỏ sẽ không thể có được nhân viên trung thành. Vì vậy cần phải biết học cách chấp nhận những tính cách khác nhau và cùng nhau sửa đổi để hoàn thiện.

3. Mọi thứ đều tuân theo quyết định của bạn, bạn muốn làm chủ

Nếu bạn mơ ước khởi nghiệp chỉ để làm chủ thì hãy loại bỏ ngay bởi đây chỉ là suy nghĩ viển vông. Khởi nghiệp thông minh khẳng định khách hàng chính là những “ông sếp” thực sự, có khả năng cứu sống hoặc giết chết doanh nghiệp của bạn.

4. Có nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân

Khi bắt tay vào công cuộc khởi nghiệp bạn sẽ vô cùng bận rộng, phải làm việc liên tục và hầu như không có thời gian nghỉ. Do đó nếu suy nghĩ rằng khởi nghiệp để có nhiều thời gian cho gia đình và bản thân là hoàn toàn sai lầm.

5. Tự do trong việc sử dụng thời gian

Khởi nghiệp là cả một quá trình dài cần rất nhiều thời gian do đó để có thể tự do trong việc sử dụng thời gian chỉ có thể xảy ra khi bạn đã xây dựng được doanh nghiệp ổn định, vững mạnh.

6. Làm giàu

Khởi nghiệp thông minh nhấn mạnh khởi nghiệp là bạn đánh đổi giữa thành công và thất bại. Bạn có thể kiếm được bộn tiền ngày hôm nay nhưng cũng có thể trắng tay vào ngay mai.

7. Bị mất một khoản nào đó nên giờ muốn kiếm tiền để bù lại

Nếu bạn khởi nghiệp vì muốn lấy lại những gì đã mất thì bạn sẽ mất những gì đang có.

8. Chứng tỏ bản thân

Bạn khởi nghiệp vì đam mê và ước mơ chứ không phải để chứng tỏ bản thân nếu không bạn càng muốn chứng tỏ sẽ càng thất bại.

9. Được làm những điều mình yêu thích

Công cuộc khởi nghiệp sẽ bao gồm cả những điều bạn yêu thích và không thích. Bạn bắt buộc phải thực hiện tốt và điều này là để phục vụ khách hàng của bạn được tốt nhất.

Cần chuẩn bị những gì để khởi nghiệp?

Khởi nghiệp thông minh gợi ý cho bạn cần chuẩn bị những điều quan trọng sau đây để khởi nghiệp:

1. Kế hoạch tài chính

Trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình nguồn vốn để phục vụ cho công cuộc khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị cho mình kế hoạch tài chính tối tiểu trong 6 tháng đầu.

2. Kế hoạch marketing

Doanh nghiệp muốn phát triển thì cần phải có khách hàng và marketing chính là quá trình để tiếp cận khách hàng, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy hãy xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả ngay từ đầu.

3. Kế hoạch bán hàng

Bán hàng là phương thức mang lại nguồn tài chính và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nghiên cứu tâm lý khách hàng đóng vai trò quan trọng nhất để bán hàng hiệu quả.

4. Kế hoạch sử dụng thời gian

Khởi nghiệp thông minh đề cao tối ưu hóa thời gian làm việc để mang đến hiệu suất và năng suất làm việc cao nhất.

5. Kiến thức-sự chuẩn bị quan trọng nhất

Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng trước khi khởi nghiệp chính là bí quyết để lập nghiệp thành công.

C:\Users\Admin\Downloads\sach-khoi-nghiep-thong-minh.png

Review sách Khởi nghiệp thông minh – TS Ngô Công Trường

Lập kế hoạch kinh doanh với mô hình SMARTUP

1. S_Solution: Giải pháp.

Quá trình tìm giải pháp cho khách hàng cũng chính là quá trình tìm giải pháp cho chính mình – giải pháp cho doanh nghiệp của bạn.

2. M_Marketing: Tiếp thị.

Marketing là công cụ nhanh nhất mà các doanh nghiệp hiện nay hướng đến để đưa sản phẩm đến nhanh với thị hiếu khách hàng. “Làm kinh doanh mà thiếu truyền thông thì giống như đi bộ chỉ có một chân”.

3. A_Area: Vùng hoạt động

Bạn cần trả lời được các câu hỏi:

Ai là khách hàng của bạn? Bạn chọn đối tượng khách hàng nào? Khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là ai?

4. R_Resource: Nguồn lực

Khởi nghiệp thông minh cho rằng nguồn lực là yếu tố quan trọng nhất để duy trì doanh nghiệp của bạn.

5. T_Transportation: Dịch vụ vận chuyển

Dịch vụ vận chuyển là yếu tố tiên quyết khiến khách hàng yêu thích và tin tưởng doanh nghiệp. 

6. U_Unique: Sự khác biệt

Sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên độc quyền. Sự mới mẻ, khác biệt đôi khi sẽ làm thay đổi và thỏa mãn thị hiếu khách hàng.

7. P_Profit, Price, Process: Lợi nhuận, Giá cả, Quy trình

Hãy xây dựng quy trình, giá cả, lợi nhuận ngay từ bước đầu khởi nghiệp và cải tiến dần để nó phù hợp với quy mô doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

Hy vọng sau khi tham khảo review sách "Khởi nghiệp thông minh" - TS Ngô Công Trường sẽ giúp các bạn tích lũy được thêm cho mình nhiều bài học quý báu. Khởi nghiệp thông minh là một cuốn sách cực kỳ cần thiết cho những ai đang có ý định hoặc đang khởi nghiệp. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công để trở thành những doanh nhân thành đạt trong tương lai.
 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor