Review sách "Thế giới phẳng" - Thomas L. Friedman

Cuốn sách “Thế giới phẳng” là một trong những đầu sách kinh điển thu hút nhiều độc giả, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê kinh doanh. Tác phẩm luôn nằm trong top “sách bán chạy nhất” của nhiều nước trên thế giới và được độc giả đánh giá cao. Vậy điều gì đã làm nên sức hút của cuốn sách này? Hãy cùng NEULink tìm hiểu thêm cuốn sách thông qua việc review sách "Thế giới phẳng" - Thomas L. Friedman trong bài viết này bạn nhé.

1. Những hiểu biết về tác giả Thomas L. Friedman

Thomas Loren Friedman là nhà báo, nhà bình luận người Mỹ về quan hệ chính trị giữa các nước, bao gồm việc mậu dịch quốc tế, các vấn đề Trung Đông, toàn cầu hóa và các vấn đề môi trường không khí. Ông là chủ 1 chuyên mục xuất hiện trên báo “The New York Times” và là cây viết về đề tài đối ngoại bao gồm thương mại toàn cầu, Trung Đông và các vấn đề môi trường. Ông đã 2 lần đoạt giải cho mảng Phóng sự quốc tế “International Reporting” (1983,1988) và 1 lần cho mảng Bình luận “Commentary” (2002).

Sau khi nhận bằng thạc sĩ, Friedman đã làm việc cho hãng United Press International. Ông được cử đến Beirut 1 năm sau đó và ông đã ở đó cho đến năm 1981. Các bài viết của ông tái hiện lại cuộc chiến tranh, đặc biệt là vụ thảm sát Sabra và Shatila đã mang lại cho ông giải thưởng Pulitzer về mảng phóng sự quốc tế. Cùng với David K.Shipler, ông đã giành được giả George Polk về mảng Phóng sự Quốc tế. Kể từ năm 2004, ông là 1 thành viên của Hội đồng Giải thưởng Pulitzer. Đồng thời, ông là tác giả của cuốn sách “Thế giới phẳng” dịch thành nhiều thứ tiếng và được độc giả các nước đón nhận nồng nhiệt.

2. Review cuốn sách "Thế giới phẳng" - Thomas L. Friedman

“Thế giới phẳng” có thể nói là một trong những cuốn sách kinh tế bán chạy hàng hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới trong nhiều năm liền. Cuốn sách được các chuyên gia đánh giá là có nội dung đột phá khi đưa đến những yếu tố kinh tế mà chưa có cuốn sách nào nhắc đến. Đây có thể coi là tác phẩm kinh điển của thế kỷ 21 trong lĩnh vực kinh tế, chính trị bao quát được tất cả những vấn đề mà thế kỷ 21 phải đổi mặt đặc biệt là vấn đề bùng nổ công nghệ và xu thế thế giới hóa.

Thông tin trong cuốn sách “Thế giới phẳng” có thể là vấn đề môi trường, giáo dục, kinh tế, chủ đạo trị hay bất kỳ một vấn đề nào được nảy sinh trong thời kỳ công nghệ đang bùng nổ. Cuốn sách cũng được tác giả lấy dẫn chứng từ rất nhiều bài báo kinh tế được nhiều người biết đến của các tác giả hàng đầu thế giới để đem đến cho bản đọc những thông tin gần gũi và dễ lĩnh hội nhất.

Phần đông các review sách “Thế giới phẳng” đều nhận xét từng trang viết của tác giả có khả năng làm say mê bất cứ độc giả nào. Thomas Friedman đã trình bày hàng loạt bằng chứng xã hội cho thấy kiến thức của một nhà báo kỳ cựu thực hiện công việc lâu năm cho tờ New York Times trứ danh. Với bí quyết kể những câu chuyện hứng thú và sinh động, tác giả đã giải thích rõ ràng về một “thế giới phẳng” trong thực tế hiện nay.

“Thế giới phẳng” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại

Tác giả đã đúc kết rằng thế kỷ 21 là thời kỳ đáng sống nhất từ trước đến nay. Đây là thời kỳ tuyệt vời để những người trẻ tuổi thỏa sức thể hiện trí tuệ của mình trên vũ đài thế giới. Tuy vậy, vẫn có không ít review sách “Thế giới phẳng” tỏ ra không đồng tình với luận điểm này của ông vì cho rằng ông quá lạc quan nhìn vào thời cơ mà không thấy mặt trái của chu trình thế giới hóa. Điều này khiến cuốn sách vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tế cao gây nhiều tranh cãi.

3. Vậy “Thế giới phẳng” được hiểu là gì?

Theo tác giả, “Thế giới phẳng” là cách gọi cho thời kỳ thế giới hóa hiện nay. Một thời kỳ mà những rào cản từ địa lý, văn hóa, tôn giáo,… đã giảm đi sự cách biệt mà thay vào đó là sự bùng nổ của thời đại công nghệ số đã giúp thế giới phẳng hơn.

Thế giới phẳng là khi con người có thể làm bất kỳ điều gì chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối mạng là đã có thể liên kết hay mạnh hơn vốn đã điều chỉnh cả thế giới. Thomas Friedman cũng làm nổi bật về lợi ích của thế giới hóa đối với con người là giúp mỗi chúng ta tự tin và linh động hơn khi làm việc hay tạo lập các mối quan hệ.

Đọc sách “Thế giới phẳng” bạn sẽ nhận ra được rất nhiều vấn đề mà thế giới phải đối mặt trong thời kỳ thế giới hóa. Theo tác giả, thế giới trong xu hướng thế giới hóa rất thú vị và đáng tự hào nhưng nó cũng tạo ra những thách thức mà chúng ta phải vượt qua để không bị chính thứ mà mình tạo ra giết chết.

Trên đây là những chia sẻ của NEULinh về review sách "Thế giới phẳng" - Thomas L. Friedman. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích gửi đến bạn đọc giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn sách phù hợp với bản thân mình.

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor