Review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett

Làm sao để đầu tư hiệu quả và an toàn? Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề mà mình đang thắc mắc. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư thích hợp cho bản thân mình. Đồng thời khai sáng cho các bạn rất nhiều kiến thức và kỹ năng về đầu tư. Hãy cùng NEULink review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett để tích lũy cho mình những bài học hữu ích nhé.

Giới thiệu về tác giả của Nhà đầu tư thông minh - Warren E. Buffett

Tác giả của cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” là Benjamin Graham – người được Warren E. Buffett được xem là thầy. 

C:\Users\Admin\Downloads\Nha-dau-tu-thong-minh-pdf-ebook-review.jpg

Benjamin Graham sinh năm 1894 và mất năm 1976. Ông tốt nghiệp đại học Columbia năm 1914 và bắt đầu sự nghiệp giảng dạy tại chính ngôi trường mà mình đã từng học. Sau đó ông trở thành một nhà kinh tế học, một nhà đầu tư nổi tiếng với nhiều triết lý vô cùng giá trị. Trong đó những triết lý của ông đã được áp dụng rất thành công trong lĩnh vực cổ phiếu và chứng khoán.

Benjamin Graham là nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20. Bằng tài năng, cùng vốn kiến thức phong phú, uyên thâm của mình đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người và giúp họ đi đúng con đường đầu tư để tạo dựng thành công. 

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” được tác giả viết vào năm 1949 và sau khi cuốn sách được xuất bản, đã có rất nhiều người muốn tham gia lớp học của Benjamin Graham. Ông có những học trò cực kỳ nổi tiếng. Họ là những triệu phú, tỷ phú như Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss…Trong đó Warren Buffett là học trò duy nhất đạt được điểm số A+ trong sự nghiệp dạy học của Graham.

Sau này Buffett được cả thế giới ca ngợi là nhà đầu tư số một thế giới nhưng theo ông nhà đầu tư vĩ đại nhất chỉ có một. Đó chính là Benjamin Graham. Nhà đầu tư thông minh, theo các chuyên gia, chính là cuốn sách về lĩnh vực đầu tư đáng mua nhất vì thông qua cuốn sách đó, bạn sẽ biết cách làm thế nào để đạt được mục tiêu tài chính. 

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng NEULink review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett để hiểu rõ hơn về tác phẩm “kinh điển” này nhé.

Review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” cung cấp cho người đọc những bài học cực kỳ “đắt giá”.

C:\Users\Admin\Downloads\Review-sach-Nha-Dau-Tu-Thong-Minh-Benjamin-Graham.png

Review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett

Có 3 nguyên tắc để đầu tư

Theo Benjamin Graham, đầu tư thông minh dựa trên 3 nguyên tắc:

+ Nguyên tắc số 1: Một nhà đầu tư thông minh sẽ lấy động lực đầu tư vì lợi ích của chính họ chứ không phải vì sở thích. Để đầu tư có lợi nhuận, các nhà đầu tư sẽ cần phân tích kỹ lưỡng các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty.

+ Nguyên tắc số 2: Một nhà đầu tư thông minh luôn biết cách bảo vệ mình trước những rủi ro bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư. Mục đích của việc này là để các khoản đầu tư bù trừ cho nhau.

+ Nguyên tắc số 3: Nhà đầu tư thông minh không bao giờ bất chấp kiếm lợi nhuận bất thường mà cần tập trung vào lợi nhuận ổn định, an toàn. Họ sẽ không chọn lĩnh vực mà mình chưa am hiểu để đầu tư.

Không bao giờ tin tưởng “Ngài thị trường”

Tác giả Benjamin Graham gọi toàn bộ thị trường chứng khoán là “Ngài thị trường” và ông coi thị trường này là một người duy nhất.

Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu mỗi ngày “Ngài thị trường” xuất hiện trước cửa nhà mình và đề xuất cho bạn nhiều mức giá khác nhau của cổ phiếu, lúc này bạn sẽ làm gì? 

Lời khuyên mà Benjamin Graham dành cho bạn đó là hãy bỏ qua anh ta bởi vì chúng ta không thể kiểm soát được “Ngài thị trường”. Do đó đừng bao giờ tin tưởng “Ngài thị trường” mà chỉ có thể tin tưởng vào chính bản thân bạn mà thôi.

Luôn tuân thủ theo công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt

Một bài học từ cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” dành cho bạn đó là làm sao để có thể loại bỏ căng thẳng khi tham gia đầu tư. 

C:\Users\Admin\Downloads\eb3b3eaeb73bec13819e8dbc16be375c.jpg

“Nhà đầu tư thông minh” – Bí quyết để thành công trong lĩnh vực đầu tư

Hãy tuân thủ theo công thức duy nhất, nghiêm ngặt và chặt chẽ khi đầu tư sẽ giúp bạn giảm bớt những áp lực do thị trường mang lại. Graham gọi đó là công thức đầu tư, nhưng nó được biết đến rộng rãi qua thuật ngữ dollar chi phí trung bình. 

Theo công thức này, bạn sẽ thiết lập một ngân sách cố định để hàng tháng, hàng quý đem đầu tư và chỉ đầu tư vào các cổ phiếu mà bạn đã chọn trước đó. Đầu tư theo công thức này giúp bạn làm chủ cảm xúc và mỗi lần bạn sẽ đầu tư khoản tiền giống nhau. Khi cổ phiếu có giảm hay tăng thì bạn cũng không chịu thiệt hại quá nhiều.

Hy vọng sau bài review sách "Nhà đầu tư thông minh" - Warren E. Buffett mà NEULink vừa cung cấp sẽ giúp các bạn học hỏi được những bài học quý báu trong lĩnh vực đầu tư. Cuốn sách không đưa ra những lời khuyên sáo rỗng, mà cuốn sách đưa ra những câu chuyện thực tế, những trải nghiệm được đúc kết qua từng bài học. Tóm lại “Nhà đầu tư thông minh” là cuốn sách mà mỗi nhà đầu tư đều nên đọc trong đời.

 

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor