Tập huấn đào tạo và HDSD các CSDL sách điện tử

Chiều ngày 09/8/2021, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với IT IGROUP đã tổ chức buổi Tập huấn đào tạo và Hướng dẫn sử dụng các cơ sở dữ liệu sách điện tử cho các Trường thành viên thuộc dự án Thư viện điện tử dùng chung thông qua hình thức trực tuyến.
Tham gia buổi Tập huấn có PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Giám đốc dự án; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng các thành viên Ban quản lý dự án Thư viện điện tử. Về phía đại biểu ngoài trường có ông Bùi Tuấn Linh - Trưởng phòng kỹ thuật, đại diện Công ty IT IGROUP; cùng đại diện của 45 trường thành viên trong khuôn khổ Dự án Thư viện điện tử dùng chung.
 


Buổi tập huấn diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, PGS.TS Bùi Đức Thọ cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai, thực hiện tiến độ của dự án. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của các thành viên Ban quản lý dự án cùng sự phối hợp tích cực của các nhà cung cấp và liên hiệp thư viện điện tử dùng chung, các chương trình đào tạo, tập huấn dành cho các trường thành viên thuộc khuôn khổ Dự án Thư viện điện tử dùng chung (SAHEP) vẫn được triển khai, diễn ra theo đúng kế hoạch. PGS.TS Bùi Đức Thọ tin tưởng buổi Tập huấn đào tạo và Hướng dẫn sử dụng các cơ sở dữ liệu sách điện tử ngày hôm nay sẽ giúp đội ngũ nghiên cứu và giảng viên của các trường tiếp cận với cơ sở dữ liệu chuyên sâu, chính xác, đa chiều và được cập nhật thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy hợp tác và chia sẻ trong nghiên cứu thông qua cung cấp cơ sở dữ liệu điện tử dùng chung, hướng đến xây dựng thư viện đầu mối cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam.

Một số CSDL thuộc bộ sưu tập tạp chí điện tử đa ngành và chuyên ngành kinh tế được nhà cung cấp hướng dẫn sử dụng tại buổi tập huấn


Được biết, đây là là buổi tập huấn (online) tiếp theo do Công ty IT IGROUP - một trong các nhà cung cấp của dự án triển khai hướng dẫn sử dụng, thuộc bộ sưu tập tạp chí điện tử đa ngành và chuyên ngành kinh tế mà nhà cung cấp thực hiện kèm theo hợp đồng cho đối tượng là đại diện lãnh đạo thư viện và cán bộ thư viện của các trường thành viên thuộc dự án Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học (SAHEP).

Tại buổi tập huấn, ông Bùi Tuấn Linh - đại diện Công ty IT IGROUP đã trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các cơ sở dữ liệu sách điện tử như iG Publishing, Springer Nature và Elsevier cũng như giải đáp các thắc mắc của các thầy cô đến từ các trường Đại học trong dự án.

Buổi Tập huấn đào tạo và Hướng dẫn sử dụng các cơ sở dữ liệu sách điện tử nằm trong khuôn khổ triển khai dự án thành phần: “Xây dựng thư viện điện tử dùng chung cho các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam” thuộc dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học do Ngân hàng Thế giới tài trợ, với mục tiêu tăng số người học, giảng viên tiếp cận và được sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử nội sinh, ngoại sinh; ứng dụng bài giảng điện tử trong quá trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra Dự án Thư viện điện tử dùng chung còn kết nối các nhà khoa học trong hợp tác, chia sẻ kết quả nghiên cứu, thu hút người học, giảng viên đến tra cứu, sử dụng tài liệu tại thư viện trung tâm, qua đó lan tỏa tác động ảnh hưởng đến các đối tượng hưởng lợi. Không những vậy, thực hiện dự án cũng nằm trong lộ trình đẩy mạnh chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo của giáo dục đại học.

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông

Tin cùng chuyên mục

OUR TEAM

Meet the team - our office rats:


Boss

ThS. Lê Ngọc An

Senior advisor

Boss

ThS. Trần Vĩnh Thanh

Senior advisor